Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 6-9: "Các chuyên gia tin rằng các biện pháp ngăn chặn chi tiết sẽ hiệu quả hơn".

Ông nói: "Chúng tôi thấy rằng ngay cả khi chúng tôi đang phong tỏa, các vụ lây nhiễm dường như không giảm.Mặc dù các dự báo nói rằng chúng tôi đang đi đúng hướng (để giảm các con số xuống) nhưng chúng vẫn ở mức cao".

Ông Roque cho biết thủ đô Manila - nơi có khoảng 13 triệu người, tức hơn 1/10 dân số cả nước - sẽ nằm trong diện "kiểm dịch cộng đồng chung" thoải mái hơn từ ngày 8-9 đến cuối tháng. Tuy nhiên, sẽ có những nơi trong khu vực thủ đô sẽ được đặt trong tình trạng "phong tỏa hoàn toàn".

"Điều này có nghĩa là không ai có thể ra vào trong suốt thời gian diễn ra phòng tỏa mạnh. Mọi người sẽ không được phép rời khỏi nhà của họ ngay cả khi mua thực phẩm hoặc thuốc. Chính phủ sẽ đáp ứng nhu cầu của họ" - ông Roque nói thêm.

"Nó không nhất thiết phải là toàn bộ một quận. Nó có thể là một con phố, một ngôi nhà hoặc một cộng đồng. Nó phải càng chi tiết càng tốt" - ông Roque nhấn mạnh.

Chiến thuật mới chống Covid-19 của Philippines: Chi tiết việc đóng mở đến từng con phố - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines đạt mức 2.000.000 ca trong tháng 9-2021. Ảnh: Reuters

Các hạn chế về kiểm dịch sẽ được nới lỏng đối với hầu hết 16 thành phố vệ tinh của Manila, để cân bằng giữa việc kiềm chế đại dịch và hỗ trợ nền kinh tế.

Điều này có nghĩa là việc ăn uống trong nhà hàng sẽ lại được phép, nhưng chỉ dành cho một số ít thực khách. Các cửa hàng cắt tóc, thẩm mỹ viện, spa và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác cũng có thể mở cửa trở lại, cũng như các nhà thờ.

Tuy nhiên, hầu hết các địa điểm công cộng sẽ vẫn đóng cửa và các quy định hạn chế về nơi ở tại nhà vẫn được áp dụng, ngoại trừ những người lao động cần thiết và những vật dụng cần thiết.

Điều này xảy ra khi Philippines ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới trong ngày thứ ba liên tiếp. Với hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19 và khoảng 34.000 người đã chết, Philippines là quốc gia có đợt bùng phát dịch nặng thứ hai ở Đông Nam Á.

Bộ Y tế đã dự báo rằng chỉ riêng ở vùng đô thị Manila, các trường hợp mắc bệnh có thể lên tới 30.000 ca/ngày trong tháng 9 này, vì các biện pháp hiện tại dường như không thể ngăn chặn sự lây lan của chủng Delta.

Người phụ nữ không đeo khẩu trang trong các video lan truyền bị tù 16 tuần

Bà Phoon Chiu Yoke, 54 tuổi, người đã gây xôn xao Singapore trong những tháng gần đây khi từ chối đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, đã bị bỏ tù 16 tuần vào ngày 6-9.

Bà đã nhận tội với 9 cáo buộc vi phạm luật Covid-19 do không đeo khẩu trang nơi công cộng. Kèm theo đó là 13 tội danh tương tự khác đang được xem xét để tuyên án.

Lần đầu tiên bà vi phạm luật ngày 8-5-2020, khi đến Trung tâm Thực phẩm Newton mà không đeo khẩu trang.

Bà Phoon Chiu Yoke. Ảnh: ST File

Bỏ qua lời khuyên của các viên chức về khẩu trang và khoảng cách an toàn, bà trả lời rằng bà không biết Covid-19 là gì.

Vốn là một cựu thiếu tá quân đội, bà Phoon nói bà là một chỉ huy quân đội, đã từng lái xe tăng và họ không có quyền yêu cầu bà đeo khẩu trang.

Bà đã bị phạt 300 SGD nhưng chưa trả đủ.

Trước đó, bà được điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần trong 2 tuần, nhưng chi tiết về kết quả chẩn đoán không được tiết lộ tại phiên tòa công khai.

Gia Minh