xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan: Được ăn nhà hàng từ 1-10 nếu tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Bắt đầu từ ngày 1-10, chỉ những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính mới được phép dùng bữa tại nhà hàng ở các tỉnh "vùng đỏ" của Thái Lan.

Theo ông Suwannachai Wattanayingcharoenchai, cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Bộ Y tế Thái Lan, động thái này là một phần trong nỗ lực của chính phủ để cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại bất chấp số ca mắc bệnh Covid-19 vẫn ở mức cao.

Các khách hàng sẽ được yêu cầu điền vào một biểu mẫu nêu chi tiết nguy cơ lây nhiễm của họ thông qua ứng dụng "Thai Save Thai" của chính phủ trước khi vào các cơ sở được coi là địa điểm có nguy cơ cao, bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, cơ sở làm đẹp và spa.

Ngoài ra, họ sẽ được yêu cầu trình giấy chứng nhận tiêm vắc-xin hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính (cách đó không quá 1 tuần) trước khi đến các địa điểm trên. Các bệnh nhân đã khỏi Covid-19 phải cung cấp bằng chứng cho thấy họ đã hồi phục.

Thái Lan: Được ăn nhà hàng từ 1-10 nếu tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ - Ảnh 1.

Một nhân viên chuẩn bị để mở cửa lại nhà hàng vào ngày 1-9. Ảnh: Reuters

Thái Lan: Được ăn nhà hàng từ 1-10 nếu tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ông Suwannachai nói thêm rằng những người điều hành các doanh nghiệp trên phải tuân thủ nghiêm quy định chống dịch hiện có của tỉnh thành địa phương. Nhân viên làm việc tại đây phải được tiêm chủng đầy đủ, tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và xét nghiệm Covid-19 hàng tuần. Thêm vào đó, tất cả cửa hàng phải thường xuyên khử trùng các bề mặt sau mỗi 1-2 giờ.

Trước đó, vào ngày 1-9, Thái Lan đã cho phép các cửa hàng mua sắm ở thủ đô Bangkok mở cửa trở lại và các nhà hàng được hoạt động 1 nửa công suất sau gần 3 tháng phong tỏa nghiêm ngặt.

Động thái trên diễn ra sau khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm từ giữa tháng 8 và chính phủ Thái Lan gặp áp lực trong việc hồi phục nền kinh tế. Một số chuyến bay nội địa cũng được phép nối lại.

Vào tháng 7, chính phủ Thái Lan bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt bao gồm đóng cửa trung tâm thương mại, cấm ăn uống tại chỗ ở nhà hàng khi số ca nhiễm tăng đột biến vì biến thể Delta. Vào thời điểm đỉnh dịch, Thái Lan ghi nhận hơn 23.000 ca nhiễm mới trong 1 ngày vào giữa tháng 8.

Thái Lan: Được ăn nhà hàng từ 1-10 nếu tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ - Ảnh 3.

Một cửa hàng ở Yaowarat, Bangkok được mở cửa vào tuần trước. Ảnh: Bangkok Post

Ngày 6-9, Thái Lan thông báo đã ghi nhận 13.988 ca mắc mới và 187 ca tử vong trong 24 giờ trước đó. Bộ Y tế nước này cho biết số ca mắc mới ở thủ đô Bangkok vẫn cao nhất nước, với 3.660 ca và 24 ca tử vong. 

Chiều cùng ngày, Trung tâm Quản lý dịch bệnh Covid-19 (CCSA) cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới vào tháng sau nếu người dân mất cảnh giác. Người dân Thái Lan bắt đầu quay lại các trung tâm mua sắm và nhà hàng vào ngày 1-9. CCSA cho biết sẽ đánh giá tình hình sau khi nới lỏng biện pháp phòng dịch vào ngày 10-9 hoặc đầu tuần sau, theo báo Bangkok Post.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo