Chiều ngược lại ở Philippines

Tin mới

16/11/2013 18:22

(NLĐO) – Ngược chiều với hàng ngàn người nối đuôi nhau tháo chạy khỏi những nơi bị bão Haiyan tàn phá, một dòng người khác đang khệ nệ mang vác thực phẩm, thuốc men, nước uống… trở về cứu giúp người thân.

Theo thống kê của Philippines, đã có 3.633 người chết, 1.179 người mất tích và gần 12.500 người bị thương do bão Haiyan.

Không ít người đã đi nửa vòng thế giới về giải cứu cha mẹ, anh chị em. Nhiều người ở Manila cóp nhặt tất cả tiền lương ít ỏi có được và không ngại cậy nhờ hay vay mượn bạn bè. “Đó là làng của tôi. Ngôi nhà của chúng tôi đã không còn gì nữa. Tất cả mọi thứ đều mất trắng” - Nick Cantuja khóc nức nở khi chiếc phà cập bờ thành phố Ormoc.
 
Cô Cantuja, 37 tuổi, làm tài xế riêng cho một gia đình ở Manila. Khi biết tin bão dữ, cô đã vay mượn tiền từ bạn bè để mua 2 hộp lớn nào là gạo, mì, cá mòi, cà phê, nến, đèn pin và bất cứ thứ gì cô nghĩ đến rồi nhanh chóng lao về Ormoc. Cô nói có rất ít hàng cứu trợ đến được ngôi làng trong khi gia đình, hàng xóm của cô đều đang đói khát. “Một nhóm thuộc Hội Chữ thập đỏ có đến ngôi làng nhưng cứu trợ không đủ” – cô Cantuja nói thêm.
 
Nhiều người cùng chuyến phà với cô Cantuja mang theo cả máy phát điện và cưa xích để giúp dọn dẹp đống đổ nát. Các quan chức nói rằng công tác dọn dẹp phải tính theo đơn vị tháng.


Những người sống sót giặt đồ tại một cái giếng gần con tàu trôi dạt vào bờ
sau khi bão tấn công thành phố Tacloban hôm 16-11. Ảnh: REUTERSMột người lần giở album ảnh còn sót lại. Ảnh: REUTERS


LHQ nhận được 72 triệu USD tiền cứu trợ Philippines từ các nước trên thế giới. Ảnh: AP

Một ngày trước (hôm 15-11), giới truyền thông địa phương tả cảnh hàng trăm người xếp hàng dưới ánh nắng thiêu đốt, một vài trong số đó bồng trẻ sơ sinh hoặc tay giữ chặt một đứa trẻ. “Tôi muốn rời khỏi đây! Gì cũng chẳng có. Không có đồ ăn, nước uống và điện đóm” - một người phụ nữ gào lên giữa khoảng không. Hễ thấy máy bay vờn trên đầu, hàng trăm người dân bên dưới vẫy tay với hy vọng sẽ được cung cấp thức ăn hoặc nước uống.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính 13 triệu người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan, khoảng 1,9 triệu người bị mất nhà cửa. Đại diện LHQ Ngày 16-11 cho biết quỹ cứu trợ bão lũ Phipippines của tổ chức này đã nhận được 72 triệu USD tiền cứu trợ từ các nước trên thế giới, trong đó có phần đóng góp lớn từ các nước vùng vịnh.
 
Thủ tướng Anh David Cameron cũng thông báo viện trợ thêm 30 triệu bảng. Ông Cameron cho biết 1 máy bay sẽ được gửi đến giúp nhân viên cứu trợ đến được những khu vực khó tiếp cận.
Hiện công tác đưa hàng cứu trợ đến với các nạn nhân được đẩy nhanh nhờ sự có mặt của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, chở theo 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay. Quyền đại sứ Mỹ tại Philippines cho biết Mỹ đã vận chuyển 174 tấn hàng tiếp tế khẩn cấp đến các vùng bị bão ảnh hưởng và di tản gần 3.000 người.
 
Ngày 15-11, một tàu chở hàng quân sự của Na Uy cũng đã cập bến Tacloban, chở theo 40 tấn gạo, 6.200 túi đựng thi thể và thiết bị y tế do Chương trình Lương thực thế giới của LHQ cung cấp.


Nước đang trên đường vận chuyển đến tay người dân. Ảnh: REUTERS


Một phụ nữ được đưa đến nơi an toàn. Ảnh: REUTERS

Tuy vậy, các tổ chức cứu trợ vẫn đang đối mặt với khó khăn về hậu cần để chuyển hàng đến các nạn nhân và những nỗ lực cứu trợ vẫn còn chắp vá. Xác người vẫn còn nằm ngoài đường sau hơn 1 tuần kể từ khi cơn bão tấn công Philippines. “Chúng tôi rất lo lắng về hàng triệu trẻ em” – người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Marixie Mercado nói với các phóng viên tại Geneva.
 
Bên cạnh hoạt động cứu trợ, những người sống sót bắt đầu xây dựng lại nhà cửa bị bão Haiyan phá hủy. Những đống đổ nát đang được dọn dẹp nhưng đường phố vẫn còn ngổn ngang và ẩm ướt. Những túi đựng thi thể được chất gọn gàng bên đường.
H.Bình (Theo Reuters, BBC, Manila Bulletin)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI