Chim quý sắp tuyệt chủng vì IS

Tin mới

25/05/2015 20:22

(NLĐO) – Loài chim quý hiếm có tên gọi cò quăm hói phương Bắc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Syria sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm thành phố cổ Palmyra.

Cò quăm hói phương Bắc được tìm thấy sống ở một khu vực gần Palmyra vào năm 2002. Theo đài BBC, chỉ khoảng 7 con sót lại từ cách đây hơn 10 năm. Dù được bảo vệ cẩn thận nhưng cho đến nay, cò quăm hói phương Bắc chỉ còn 4 con. Trong đó, 3 con vừa được tìm thấy trong một nhà tù bỏ hoang ở TP Palmyra nhưng không rõ chúng đã được chuyển đi đâu và số phận ra sao.

Cò quăm hói phương Bắc. Ảnh: Thinkstock
Cò quăm hói phương Bắc. Ảnh: Thinkstock

 

Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên (SPN) ở Lebanon đã treo thưởng 1.000 USD cho người cung cấp thông tin về con chim thứ 4 – một chim mái tên Zenobia – đang mất tích. Đây là con chim duy nhất và cuối cùng trong loài cò quăm hói biết tuyến đường di cư tới khu vực trú đông tại Ethiopia.

Sau khi chiếm được Palmyra, IS có thể sẽ đập phá các di sản quý giá tại thành phố này, như cách chúng từng làm khi kiểm soát thành phố cổ Nimrud của Iraq.

Các nhà điểu cầm học lo ngại IS sẽ vô tình giết chết 3 con cò quăm hói đang bị giam giữ ở một nơi nào đó gần Palmyra, khiến loài chim này bị tuyệt chủng.

 

IS treo cờ trên lâu đài Palmyra. Ảnh: Telegraph
IS treo cờ trên lâu đài Palmyra. Ảnh: Telegraph

 

Hôm 25-5, không quân Syria tiến hành ít nhất 15 cuộc oanh tạc trong và xung quanh TP Palmyra – nơi sinh sống của 50.000 cư dân - nhắm mục tiêu vào các tòa nhà đang bị IS chiếm giữ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, cho biết từ ngày 16-5, IS tàn sát ít nhất 217 người, bao gồm cả trẻ em. 300 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 600 người khác bị bắt.

Trong khi đó, tướng Qassem Suleimani, chỉ huy các hoạt động nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran (IRG), cho rằng Mỹ “không làm được gì” để giúp đỡ quân đội Iraq chống lại IS.

Đây là phản ứng của ông Suleimani trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng binh sĩ Iraq “mất hết nhuệ khí” nên mới để TP Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, thất thủ trước IS.

 

Người dân TP Ramadi chạy trốn IS sau khi nơi này thất thủ. Ảnh: Reuters
Người dân TP Ramadi chạy trốn IS sau khi nơi này thất thủ. Ảnh: Reuters

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI