Nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 110 km về phía Tây, Ramadi bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát hồi tuần trước. Sau đó, lực lượng chính phủ mở các đợt tấn công, mục đích giành lại thành phố chiến lược này nhưng không có kết quả.

Khoảng 6 xe tăng, 6 khẩu pháo, một lượng lớn xe bọc thép và 100 chiếc xe Humvee bị quân đội Iraq bỏ lại.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 24-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đổ lỗi cho binh sĩ Iraq “mất hết nhuệ khí chiến đấu” nên mới để Ramadi rơi vào tay phiến quân. “Họ thậm chí đông hơn IS nhưng họ không chiến đấu và rút khỏi nơi đóng quân. Chúng ta đang gặp vấn đề về ý chí chống IS của những người Iraq”.

Ông Carter lưu ý Lầu Năm Góc chỉ cung cấp được vũ khí và các chương trình huấn luyện, đào tạo cho binh sĩ Iraq, còn ý chí chiến đấu họ phải “tự thân vận động”. Và để chiến thắng IS, chỉ có người Iraq mới làm được điều này.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Bloomberg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Bloomberg

 

Các lực lượng Iraq với sự trợ giúp của lực lượng Shitte do Iran hậu thuẫn và các chiến binh Sunni địa phương đã lấy lại được thị trấn Husaiba al-Sharqiya, cách Ramada 10 km về phía Đông, hôm 24-5.

Ramadi cùng TP Palmyra của Syria thất thủ chỉ trong vài ngày. Chính quyền Syria nói IS đã tàn sát ít nhất 400 người ở Palmyra, bao gồm phụ nữ và trẻ em, kể từ khi chiếm giữ nơi đây hôm 20-5. Mất Ramadi và Palmyra khiến chiến lược chống IS của Mỹ bị chỉ trích - vốn chỉ không kích và để nhiệm vụ trên bộ lại cho nước sở tại.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain hôm 24-5 đề xuất chính quyền Tổng thống Barack Obama nên có một chiến lược rõ ràng hơn và triển khai thêm quân đội để đánh bại IS. Theo đài CBS, ông McCain và các nghị sĩ Cộng hòa khác bao gồm Lindsay Graham nêu bật sự cần thiết phải gửi thêm “hàng ngàn” binh lính tới huấn luyện lực lượng Iraq và Syira cũng như hỗ trợ các cuộc không kích trực tiếp.

Ông McCain, giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói rằng Tổng thống Obama nên theo đuổi một chiến lược tích cực chống lại IS tương tự việc cựu Tổng thống George W. Bush tăng quân trong cuộc chiến tranh tại Iraq trước đây. Ông cũng cho biết IS “có nhiều động lực để chiến đấu”, dựa vào vùng lãnh thổ rộng lớn chúng đang chiếm đóng và cách mà ý thức hệ của chúng đang lan rộng.

 

Xe tăng của quân đội raq chạy ở ngoại ô TP Falluja hôm 19-5. Ảnh: Reuters
Xe tăng của quân đội Iraq chạy ở ngoại ô TP Falluja hôm 19-5. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày 24-5, thủ lĩnh phong trào Hezbollah (Lebanon) Hassan Nasrallah – kẻ thù không đội trời chung với IS - thừa nhận tổ chức này đang chiến đấu chống lại IS ở Syria bên cạnh lực lượng chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc chiến này còn nhằm ngăn chặn vây cánh của al-Qaeda tiếp quản các khu vực bên nước láng giềng.

Phát biểu trong một đoạn video nhân lễ kỷ niệm ngày quân đội Israel rút khỏi miền Nam Lebanon vào năm 2000, Nasrallah kêu gọi tất cả người dân “chấm dứt sự im lặng và đối đầu với mối đe dọa (vô đạo) đến từ IS”.

Thủ lĩnh Hezbollah cho rằng mối đe dọa từ IS không đơn thuần đại diện cho một cuộc xung đột giáo phái giữa người Shiite và Sunni, đồng thời chỉ trích Mỹ không thể bảo vệ cho bất cứ người nào tại Iraq, Syria hoặc Lebanon khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Ông khẳng định các cuộc tấn công của Hezbollah vào vùng núi Qalamoun dọc biên giới Syria và Lebanon sẽ tiếp tục cho đến khi biên giới trở nên yên ổn. Một số người lo ngại chiến dịch chống IS của Hezbollah có thể kích động người Sunni tại thị trấn Arsal – nơi phong trào Mặt trận al-Nusra và IS từng chiếm giữ 1 thời gian, sau đó bắt hàng chục binh sĩ, cảnh sát Lebanon và xử bắn 4 người trong số họ.

P.Nghĩa (Theo Press TV, Reuters)