Chim sắt khổng lồ hạ cánh nhầm sân bay

Tin mới

22/11/2013 08:49

(NLĐO) – Ngay khi chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 Dreamlifter đáp xuống sân bay ở Wichita, bang Kansas – Mỹ, người ta đã biết có sự nhầm lẫn bởi lẽ nó quá “khủng” so với bãi đáp tí hon.

Sự nhầm lẫn xảy ra đêm 20-11. Chiếc máy bay khổng lồ xuất phát từ sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York và đích đến là căn cứ không quân McConnell ở Wichita. Nhưng không hiểu sao nó lại hạ cánh xuống sân bay James Jabara nhỏ hơn nhiều gần đó.

Các đoạn đối thoại cho thấy nhân viên không lưu ở căn cứ McConnell đã chỉ dẫn rõ ràng và các phi công đáp lại: “Ôi, chúng tôi mới đáp xuống sân bay khác rồi”.


Chiếc máy bay khổng lồ đáp xuống sân bay tí hon tối 20-11... Ảnh: Independent


...và năm đó 13 tiếng trước khi cất cánh vào chiều hôm sau. Ảnh: NPR


Chiếc máy bay đi lạc cất cánh vào chiều hôm sau mà không gây ra sự cố gì dù phải lấy đà trên đường băng ngắn hơn thường lệ. Để đảm bảo an toàn cho lần cất cánh này, sân bay nhỏ James Jabara chuẩn bị rất cẩn thận. Cảnh sát phải phong tỏa các con đường lân cận và khuyến cáo người dân tránh xa sân bay.

James Jabara nhỏ đến mức không có tháp không lưu, còn Boeing 747 Dreamlifter là máy bay chở hàng thuộc loại lớn nhất thế giới. Một khi được chất hàng đầy đủ, Dreamlifter cần đường băng dài đến 2,8 km để cất cánh trong khi đường băng ở Jabara chỉ dài hơn 1,8 km.

Người phát ngôn của sân bay, bà Valerie Wise, cho hay thời tiết thuận lợi và nhiên liệu đã được sử dụng nhiều khiến Dreamlifter cất cánh thuận lợi. “Các kỹ sư đã tính toán cả đêm để đảm bảo nó phóng lên được từ đường băng ngắn hơn hẳn” – bà Wise nói thêm.

Chỉ 19 phút sau đó, nó đáp xuống căn cứ McConnell bình yên vô sự.

Dù mọi việc cuối cùng cũng ổn song một cuộc điều tra đã được tiến hành để tìm hiểu vì sao phi công lại hạ cánh nhầm sân bay, theo người phát ngôn Bonnie Rodney của hãng hàng không Atlas Air sở hữu máy bay trên.
Hải Ngọc (Theo CNN, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI