Đài ABC News đưa tin ông Navalny quyết tâm trở về Nga dù bị đe dọa ám sát và bị cảnh báo sẽ bỏ tù. Hôm 17-1, chính khách đối lập này tới thủ đô Moscow trên một chuyến bay thương mại từ Đức, nơi ông điều trị sau vụ đầu độc gần đây.

Máy bay chở ông Navalny bị chuyển hướng đến sân bay quốc tế Sheremetyevo, Moscow vào phút cuối do nhà chức trách đột ngột đóng cửa sân bay mà nó dự định đáp xuống với hàng trăm người ủng hộ và phóng viên chờ sẵn.

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny, 44 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau khi đặt chân xuống sân bay

Sau khi máy bay hạ cánh, ông Navalny nói với các phóng viên đi cùng rằng ông "rất hạnh phúc" khi quay trở về Nga và không còn lựa chọn nào khác.

Chính khách đối lập Alexey Navalny bị bắt khi vừa về Nga - Ảnh 2.

Ông Navalny và vợ Yulia trên máy bay trở về Moscow hôm 17-1. Ảnh: Reuters

Chính khách đối lập Alexey Navalny bị bắt khi vừa về Nga - Ảnh 3.

Ông Navalny nói với các phóng viên đi cùng sau khi máy bay hạ cánh. Ảnh: Reuters

"Họ hỏi tôi có sợ không? Tôi trả lời không sợ. Tôi sẽ về nhà vì biết rằng mình đã đúng. Tôi biết rằng tất cả vụ án hình sự chống lại tôi đều là bịa đặt" – ông Navalny nhấn mạnh. Ít phút sau, chính khách này bị bắt tại khu vực kiểm tra hộ chiếu. Ông Navalny được nhìn thấy hôn tạm biệt vợ mình, bà Yulia, và bị dẫn đi.

Người phát ngôn của ông Navalny, Kira Yarmysh, bay cùng chuyến, cho biết cảnh sát không nói họ sẽ đưa ông Navalny đi đâu và không cho phép luật sư đi cùng.

Các nước phương Tây đã lên án vụ bắt giữ này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel viết trên mạng xã hội Twitter: "Vụ bắt giữ Alexey Navalny khi đến Moscow là không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi nhà chức trách Nga thả ông ấy ngay lập tức".

Estonia, Lithuania và Latvia cũng ra tuyên bố chung yêu cầu Nga trả tự do cho ông Navalny, đồng thời đề nghị Liên minh châu Âu (EU) xem xét các biện pháp trừng phạt Moscow nếu không làm như vậy.

Chính khách đối lập Alexey Navalny bị bắt khi vừa về Nga - Ảnh 4.

Cảnh sát đợi sẵn tại sân bay quốc tế Vnukovo, Moscow, nơi máy bay chở ông Navalny dự kiến hạ cánh nhưng sau đó bị chuyển hướng. Ảnh: Reuters

Quan chức được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, cho biết: "Ông Navalny nên được trả tự do ngay lập tức. Những ai gây ra vụ tấn công ông ấy phải chịu trách nhiệm".

Vài ngày trước khi trở về Nga, cơ quan quản lý nhà tù nước này thông báo ông Navalny bị đưa vào danh sách truy nã vì cáo buộc vi phạm các điều khoản của án treo liên quan đến tội danh lừa đảo hồi năm 2014.

Theo đó, án treo 3 năm rưỡi đối với ông Navalny được chuyển thành án tù giam. Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECtHR) mô tả phán quyết của tòa án Nga mang động cơ chính trị. Đài ABC News cho biết vụ bắt giữ ông Navalny tại sân bay hôm 17-1 có liên quan đến việc này và ông sẽ bị tạm giữ cho đến khi mở phiên tòa, dự kiến ​​vào ngày 29-1.

Phạm Nghĩa