Cụ thể, Ủy ban Điều tra Nga cáo buộc ông Navalny và các cá nhân giấu tên lừa đảo quy mô lớn khi chi 356 triệu rúp (khoảng 4,81 triệu USD) tiền quyên góp cho các tổ chức ông này kiểm soát vì mục đích cá nhân. Theo điều tra của ủy ban, ông Navalny đã sử dụng số tiền này để mua sắm hàng hóa, dịch vụ, chi tiêu cá nhân, như đi nước ngoài.

Trước động thái này, ông Navalny phản hồi trên Twitter rằng đây là cáo buộc bịa đặt. Ông tuyên bố đã đoán trước được rằng nhà chức trách Nga sẽ tìm cách bỏ tù ông sau khi ám sát thất bại.

Trước đó, Điện Kremlin từ chối bình luận về những biện pháp pháp lý tiềm năng đối với ông Navalny.

Nga mở cuộc điều tra mới nhằm vào ông Navalny - Ảnh 1.

Ông Alexei Navalny. Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi cơ quan quản lý nhà tù của Nga ra tối hậu thư cho ông Navalny: bay về Nga và có mặt tại 1 văn phòng của Moscow vào sáng 29-12 (giờ địa phương) hoặc phải ngồi tù. Tuy nhiên, ông Navalny đã không về.

Chính trị gia này được đưa đến Đức chữa trị vào tháng 8 sau khi bất tỉnh trên 1 chuyến bay. Đức và các nước phương Tây khác cho rằng ông Navalny bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok. Ngược lại, Nga tuyên bố họ không thấy bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc và phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Ông Putin từng trả lời truyền thông rằng cáo buộc Nga đầu độc ông Navalny là 1 trong những âm mưu do Mỹ đứng sau để làm mất uy tín của ông. Tổng thống Nga tuyên bố ông Navalny không đủ quan trọng để trở thành mục tiêu ám sát.

Bảo Hạnh