Chính khách Mỹ chỉ trích Thủ tướng Đức

Tin mới

08/02/2015 08:48

(NLĐO) – Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7-2 nói rằng gửi quân đội tới giúp đỡ Ukraine chống lại lực lượng ly khai thân Nga không phải cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở đấy. Trước lập luận này, nhiều chính trị gia Mỹ lên tiếng cáo buộc Berlin đang quay lưng với một đồng minh đang chịu nhiều nỗi đau nội chiến.

Cuộc xung đột giữa Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã giết chết hơn 5.000 người trong thời gian qua. Quân đội Ukraine ngày 7-2 nói lực lượng ly khai thân Nga đã tăng cường pháo kích vào quân đội và có dấu hiệu đang chuẩn bị binh sĩ, vũ khí cho chiến dịch mới tấn công vào thị trấn Debaltseve và thành phố ven biển chiến lược quan trọng Mariupol. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo phương Tây và châu Âu.

 

Bà Merkel (giữa), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc họp tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 51. Ảnh: Reuters

Bà Merkel (giữa), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc họp tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 51. Ảnh: Reuters

 

Mới đây, bà Merkel và Tổng thống Pháo Francois Hollande vội vàng tới Moscow để cố gắng thuyết phục ông Putin đi tới thỏa thuận hòa bình. Tuy không đạt được thỏa thuận cụ thể nào để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine nhưng cuộc gặp mặt này cũng có được cam kết duy trì các cuộc đàm phán và cùng soạn thảo một văn kiện chung về việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được hồi tháng 9-2014.

Thủ tướng Đức thừa nhận trong cuộc họp tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 51 (kéo dài từ 6 đến 8-2) rằng cuộc gặp không chắc sẽ giúp kế hoạch hòa bình Pháp – Đức thảo luận với Kiev và Moscow trong tuần này sẽ thành công. Tuy nhiên, bà Merkel bác bỏ ý tưởng – được cho là của Tổng thống Mỹ Obama – là gửi vũ khí, binh sĩ cho Kiev. Bởi đây không phải cách giải quyết xung đột.

“Tôi tin rằng vũ khí không phải giải pháp Ukraine cần” – Bà Merkel nói. Lãnh đạo nước Đức, người nỗ lực hướng phương Tây đến giải pháp giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua đàm phán, sẽ đến Washington ngày 8-2 để thảo luận với ông Obama về vấn đề này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và John McCain chỉ trích mạnh mẽ lập trường của Đức – đang được hỗ trợ bởi các nước châu Âu lớn khác như Pháp. “Ukraine đang bị “tiêu diệt”, chúng tôi gửi chăn ấm và thực phẩm cho họ nhưng chăn ấm không thể chống lại xe tăng của Nga” - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói.

Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói ở Munich, cố giảm quan điểm đối lập so với châu Âu rằng ông cùng Tổng thống Obama đồng ý làm mọi nỗ lực cần thiết để giải quyết cuộc xung đột Ukraine một cách hòa bình. Nhưng ông cũng nói rõ rằng Washington sẵn sàng cung cấp cho Ukraine phương tiện để tự bảo vệ mình bởi "Tổng thống Putin nhiều lần hứa mang đến hòa bình và giao xe tăng, binh lính và vũ khí" nhưng không thực hiện.

Tuy lập trường không nhất quán nhưng một quan chức ngoại gia cao cấp có mặt tại Munich phủ nhận sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Washington và châu Âu.

*Riêng Tổng thống Nga Putin ngày 7-2 nói rằng Nga không có kế hoạch gây chiến với bất kỳ nước nào trên thế giới dẫu quan điểm của các nước này có thể không phù hợp với Moscow. Ông Putin thêm rằng rõ ràng có một nỗ lực để ngăn chặn sự phát triển của nước này bằng nhiều phương tiện khác nhau. Một nhà lãnh đạo đang cố gắng chi phối mọi thứ, nghĩ rằng ông ta được phép làm mọi điều trong khi người khác chỉ được làm những gì ông ta cho phép và có lợi cho ông ta. “Thế giới này sẽ không bao giờ phù hợp với Nga… nhưng chúng tôi sẽ không tiến hành chiến tranh với bất cứ ai, chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả” – Tổng thống Putin nói.

Ông còn lặp đi lặp lại rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga không có tác dụng nhiều với Nga. “Trừng phạt – tôi nghĩ chẳng mang lại hạnh phúc cho bất cứ ai và họ cũng phải thấy rõ rằng chúng cũng không hiệu quả nhiều đối với đất nước như chúng tôi dù chúng gây ra một ít tác hại nhất định. Chúng tôi hiểu điều này và tăng cường mức độ chủ quyền của chúng tôi, kể cả trong kinh tế” – Putin cho biết.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI