Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tin mới

01/10/2013 11:05

(NLĐO) - Đêm 30-9 (giờ địa phương), Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang ngừng hoạt động, sau khi Thượng viện bác dự luật tài chính khẩn cấp vừa được Hạ viện thông qua.

Với tỉ lệ 54/46, chiều 30-9, Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số đã bác bỏ đề xuất của Hạ viện về việc trì hoãn một năm đạo luật cải cách y tế "Obamacare" để đổi lấy bổ sung ngân sách cho chính phủ liên bang.
 
Dự luật ngân sách tạm thời của Hạ viện được thông qua sáng 29-9, theo đó chính phủ liên bang sẽ được cấp 986 tỉ USD để hoạt động cho tới ngày 15-12. Đổi lại, Obamacare bị trì hoãn 1 năm và hủy bỏ đánh thuế 2,3% đối với các thiết bị y tế từ ngày 1-1-2015 nhằm tạo nguồn kinh phí cho Obamacare. Dự luật được chuyển lên Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã hối thúc Thượng viện bỏ phiếu sớm thay vì chờ tới chiều 30-9, song rõ ràng là đề nghị này đã bị phớt lờ.

Thượng viện gửi trả dự luật cho Hạ viện Mỹ chỉ khoảng 10 giờ trước khi nhiều cơ quan liên bang phải đóng cửa vào đêm 30-9 (giờ địa phương). Theo đài NBC, các lãnh đạo Hạ viện đã cân nhắc xem có nên đưa ra một đề xuất chống đối khác hoặc chấp nhận dự luật ngân sách của Thượng viện. 
 

Thỏa thuận cuối cùng để cứu chính phủ Mỹ đã không đạt được trước nửa đêm 30-9. Ảnh: NBC
 
Trước thời khắc nửa đêm 30-9, các lãnh đạo Hạ viện tung ra giải pháp cuối khi kêu gọi lãnh đạo Thượng viện đàm phán trực tiếp với họ. Tuy nhiên, theo NBC, không có thỏa thuận nào đạt được và báo chí khắp thế giới liên tiếp chạy tít: "Chính phủ Mỹ đóng cửa" - lần đầu tiên kể từ năm 1996.
 
Chỉ 10 phút trước khi chính phủ Mỹ chính thức không còn ngân sách để hoạt động, giám đốc văn phòng quản lý về ngân sách của Nhà Trắng, bà Sylvia Mathews Burwell, nói trong một tuyên bố: "Các cơ quan chính phủ liên bang ngay lập tức phải lên kế hoạch đóng cửa do thiếu ngân sách phân bổ".
 
Ước tính có 800.000 - 1 triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương; 1,4 triệu binh lính vẫn có lương nhưng chậm trễ. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên trong khi các công viên quốc gia, thư viện và viện bảo tàng sẽ đóng cửa. Theo Bloomberg, khoảng ¾ trong tổng số 1.701 nhân viên của tổng thống Mỹ sẽ phải "ngồi chơi xơi nước". Đội chuyên gia an ninh quốc gia và kinh tế của tổng thống cũng phải nghỉ khoảng 1/3.
 
Các ngành và các cơ quan làm các nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các tòa án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc.
 
Lần cuối cùng chính phủ Mỹ bị đóng cửa là trong các năm 1995, 1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Lần đó, phe Cộng hòa bị dư luận chỉ trích kịch liệt,  giúp ông Clinton tái đắc cử năm 1996. Năm 2011, chính quyền Obama lần đầu tiên đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì tranh cãi quanh vấn đề hạn mức nợ.
 
Obamacare dự kiến tăng thêm khoảng 30 triệu người có bảo hiểm. Từ khi nắm Hạ viện vào năm 2010 đến nay, phe Cộng hòa đã kiên trì chống lại đạo luật này với hơn 40 lần bỏ phiếu chống hay trì hoãn.
Hải Ngọc (Theo NBC, New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI