Tổng thống Mỹ hủy chuyến thăm Malaysia

Tin mới

02/10/2013 18:43

(NLĐO)- Chuyến công du Châu Á kéo dài 1 tuần sắp tới của Tổng thống Mỹ Obama sẽ bỏ qua điểm dừng chân tại Malaysia, trong khi đó điểm dừng chân cuối cùng theo dự kiến, tại Philippines, hiện cũng có nguy cơ không còn, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang ngày thứ 2 và vẫn chưa có dấu hiệu sớm hoạt động trở lại.
Báo giới Malaysia hôm nay (2-10) dẫn thông tin do chính Thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố, cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trực tiếp gọi điện thông báo với ông vào sáng nay (theo giờ Malaysia) về việc hủy chuyến thăm nước chủ nhà hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu lần thứ 4, sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur trong hai ngày 11-12/10.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ sẽ lên đường công du Đông Nam Á vào ngày 5-10 và dự các hội nghị thượng đỉnh tại Indonesia và Brunei.  Ban đầu, ông Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu lần thứ 4 ở Malaysia nhưng đó là dự định vạch ra trước khi chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa hôm 1-10.

Thông cảm với tình cảnh của ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định: “Quyết định này thật bất ngờ nhưng tôi rất hiểu và thông cảm. Nếu tôi ở vị trí ông ấy, tôi cũng hành động tương tự”.

Trong khi đó, điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ ở Philippines cũng được cho là đang phải đặt dấu chấm hỏi, bởi ông Obama cần phải về nước càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho cuộc đối đầu còn gay go hơn tại Quốc hội liên quan tới trần nợ công của chính phủ Mỹ vào giữa tháng 10 này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI