“Dường như mục đích của phe Cộng hòa là đóng cửa chính phủ. Chúng tôi đang thúc đẩy thủ lĩnh phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell và các lãnh đạo Cộng hòa khác cùng với tổng thống ngồi lại thương lượng” - ông Schumer phát biểu tại cuộc họp báo hôm 30-7.

Thượng nghị sĩ Schumer nhấn mạnh: “Nếu ông McConnell muốn tìm cách thông qua dự luật cắt giảm đáng kể ngân sách dành cho các chương trình nội địa và quốc phòng, ông ấy có thể gây ra tình trạng đóng cửa chính phủ”.

Người dân Mỹ phản đối quốc hội khi chính phủ nước này đóng cửa một phần vào năm 2013
Ảnh: AP
Người dân Mỹ phản đối quốc hội khi chính phủ nước này đóng cửa một phần vào năm 2013 Ảnh: AP

Theo trang Sputnik, những cảnh báo về nguy cơ tái đóng cửa chính phủ Mỹ xuất hiện hồi tháng 2-2015 khi các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ không thể thỏa thuận về ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa. Nếu họ không thể đạt thỏa thuận trước khi quốc hội nghỉ hè, nguy cơ đóng cửa chính phủ sẽ càng gia tăng.

Trong khi đó, Hội nghị Bộ trưởng 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra ở bang Hawaii - Mỹ vấp phải trở ngại lớn khi chính phủ Canada cho đến giờ vẫn chưa chịu mở cửa thị trường sữa nhiều hơn cho hàng nhập khẩu.

Nếu đàm phán không kết thúc trong ngày 31-7 (giờ địa phương) như kế hoạch, sẽ không còn cơ hội trình TPP lên quốc hội Mỹ từ nay cho đến đầu năm sau, thời điểm mùa bầu cử tổng thống ở Mỹ bắt đầu.

Lục San