Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ đóng cửa

Tin mới

23/04/2017 22:11

Ngày 29-4 tới đánh dấu 100 ngày nắm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng. Điều trùng hợp là chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa trong ngày này nếu quốc hội không ra tay ngăn chặn.

Khi nhóm họp trở lại vào đầu tuần này sau kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần, các nghị sĩ Mỹ đối mặt hạn chót là ngày 28-4 thông qua gói ngân sách tạm thời để giúp chính phủ tiếp tục hoạt động - một bài toán không hề dễ dù Đảng Cộng hòa (GOP) đang kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội và Nhà Trắng.

Lần đóng cửa gần đây nhất của chính phủ Mỹ kéo dài từ ngày 1 đến 17-10-2013. Khi đó, GOP bị quy trách nhiệm vì tìm cách gắn kết vấn đề cấp ngân sách tạm thời với chuyện trì hoãn hoặc cắt kinh phí của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (thường được gọi là Obamacare).

Giờ đây, theo tạp chí The New Yorker, Nhà Trắng lại tỏ ra hào hứng trước sự tái diễn của kịch bản này. Ông Mick Mulvaney, Giám đốc ngân sách của ông Trump, gần đây mặc cả rằng nếu ông Trump không có được ngân sách dành cho quốc phòng và kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico thì những khoản trợ cấp liên bang dùng để hỗ trợ người thu nhập thấp mua bảo hiểm y tế theo chương trình Obamacare sẽ phải bị loại bỏ khỏi dự luật cấp ngân sách tạm thời nêu trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một sắc lệnh hành pháp hôm 21-4 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một sắc lệnh hành pháp hôm 21-4 Ảnh: REUTERS

Phe Dân chủ cũng có những đòi hỏi của mình, như không được đưa vào dự luật khoản chi dành cho những ưu tiên của ông Trump. Họ cảnh báo sẽ không hợp tác nếu dự luật thiếu khoản trợ cấp liên bang dành cho Obamacare. Không gì khó hiểu khi không ít nghị sĩ hoài nghi về khả năng đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 28-4. Tuy nhiên, theo Reuters, quốc hội Mỹ có thể tìm cách “câu giờ” bằng việc thông qua dự luật ngắn hạn, duy trì mức chi tiêu hiện nay thêm 1-3 tuần.

Việc chính phủ đóng cửa, nếu có, không phải là dấu ấn đáng tự hào gì với ông Trump, nhất là khi nhà lãnh đạo này vẫn còn một danh sách dài những cam kết chưa được hiện thực hóa trong gần 100 ngày nắm quyền đầu tiên. Theo tờ The Washington Post, thành công đáng kể nhất của ông Trump đến giờ là bổ nhiệm ông Neil M. Gorsuch vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa đạt được thành tựu nổi bật nào như từng hứa hẹn khi còn tranh cử, trong đó có dỡ bỏ và thay thế Obamacare, hạn chế nhập cư, ứng xử với “quốc gia thao túng tiền tệ” Trung Quốc…

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI