Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần nói sẽ tái thiết quân đội với mức tăng chi phí quốc phòng mạnh mẽ. Nhưng ngân sách dự kiến cho quốc phòng năm tới lại ít hơn những gì Lầu Năm Góc mong muốn.

"Mattis tiếp tục nói với thành viên Ủy ban Quân vụ lưỡng viện quốc hội rằng ông bị cản trở đưa ra thông điệp rằng 603 tỉ USD không đủ làm những gì ông Donald Trump kêu gọi thực hiện" - một nghị sĩ Đảng Cộng hòa giấu tên cho biết.


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đau đáu về ngân sách quốc phòng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đau đáu về ngân sách quốc phòng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng James Mattis không công khai bày tỏ quan ngại về kế hoạch chi 603 tỉ USD cho quân sự. Tuy nhiên, đánh giá trên của ông lại phù hợp với chỉ trích công khai của một số nghị sĩ về mức ngân sách quốc phòng bị xem là không đủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông muốn tăng cường quân đội bằng cách bổ sung hàng ngàn binh sĩ, tàu hải quân và máy bay chiến đấu. "Quân đội của chúng ta đang xây dựng và nhanh chóng mạnh hơn bao giờ hết. Thành thật mà nói, chúng ta không có sự chọn lựa!" - ông Trump viết trên Twitter gần đây.

Nhà Trắng cho biết đề xuất 603 tỉ USD đánh dấu mức tăng 10%. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng con số này thực sự chỉ tăng tăng 3% so với mức 584 tỉ USD mà chính quyền ông Barrack Obama hoạch định cho năm 2018. Nó cũng không bằng con số 640 tỉ USD mà Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá là cần thiết cho quân đội.

Trong những cuộc gặp riêng, ông James Mattis được các nghị sĩ hỏi liệu đề xuất ngân sách có đủ để tái thiết quân đội như mong muốn của ông Trump. Câu trả lời của ông Mattis là không.

Tuy nhiên, về mặt chính trị, ông James Mattis khó lòng thúc đẩy tăng thêm ngân sách quốc phòng. Lầu Năm Góc là cơ quan duy nhất có ngân sách được đề xuất tăng trong kế hoạch của ông Trump trong lúc những cơ quan còn lại bị cắt giảm ngân sách đáng kể.

Ngay cả khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn tăng con số trên, chính quyền ông Trump sẽ phải đối mặt không ít trở ngại.

Từ năm 2011, Đảng Dân chủ đã cản trở việc nâng mức trần ngân sách quốc phòng bởi các khoản chi tiêu nội địa không được tăng như yêu cầu của họ.

T.Kiệt (Theo CNN)