Huawei vẫn chưa bình luận về vụ việc này.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Huawei đã trình đơn kiện lên tòa án liên bang Texas vì cho rằng chính phủ Mỹ vi hiến khi đưa họ vào danh sách đen, cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ khi chưa được Washington cho phép.

Vụ kiện tập trung vào điều khoản của Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA). Mục 889 của đạo luật cấm các cơ quan chính phủ mua sắm thiết bị viễn thông từ Huawei và đối thủ ZTE. Đại diện Huawei cho rằng quy định của NDAA về việc cho phép tuyên tội và trừng phạt một cá nhân hoặc nhóm cụ thể mà không qua xét xử vốn là một hành vi bị cấm theo Hiến pháp Mỹ.

Chính phủ Mỹ yêu cầu tòa án liên bang hủy đơn kiện của Huawei - Ảnh 1.

Huawei khẳng định lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với họ là "vi hiến". Ảnh: Reuters

Trong thời gian qua, Huawei trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Mới đây, sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 - nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, Tổng thống Donald Trump đã nới lỏng lệnh trừng phạt cho Huawei. Theo giới chức chính quyền Tổng thống Trump, đại diện của 2 phía đang chuẩn bị để nối lại đàm phán vào tuần tới.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 4-7 dẫn nguồn tin mật cho biết Nhà Trắng nhiều khả năng ra thông báo chính thức "trong vài ngày tới" về các điều kiện mà công ty Mỹ được phép làm ăn với Huawei. Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ bị Washington yêu cầu cam kết mua nông sản Mỹ.

Nếu không giải quyết được các vấn đề, đàm phán sẽ "sụp đổ ngay lập tức" và Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – nguồn tin này khẳng định.


Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)