Ngày 30-5, không quân của Chính phủ Syria đã thả bom thùng có nhồi mảnh đạn và chất nổ xuống khu vực dân sinh ở thị trấn ngoại ô al-Bab, khu vực hiện đang bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát. Tuy nhiên đã có ít nhất 71 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ ném bom nà và con số thương vong vẫn có thể tiếp tục tăng.

Cảnh tan thương hỗn loạn ở Aleppo sau vụ ném bom thùng hôm 30-5. Ảnh: Reuters

Cảnh tan thương hỗn loạn ở Aleppo sau vụ ném bom thùng hôm 30-5. Ảnh: Reuters

Bom thùng là loại bom đơn giản là thùng kim loại được nhét đầy chất nổ cùng mảnh kim loại, bi sắt hoặc hóa chất, rất dễ chế tạo, ít tốn kém nhưng độ chính xác khi ném từ trực thăng xuống cũng kém.

Thành phố Aleppo, nơi vừa bị Chính phủ Syria thả bom thùng

Thành phố Aleppo, nơi vừa bị Chính phủ Syria thả bom thùng

Đây không phải lần đầu tiên quân chính phủ thả bom thùng xuống khu trường học, bệnh viện hay chợ ở Syria, nhưng vụ thả bom ngày 30-5 là một trong những trường hợp gây thương vong nhiều nhất. Theo Cơ quan Quan sát Nhân quyền của Syria tại Anh), bom thùng rơi trúng khu ngoại ô Shaar của thành pố Aleppo giết chết 12 người, hầu hết là các thành viên trong cùng một gia đình, trong đó có 4 phụ nữ và 3 trẻ em.

Chính phủ Syria ném bom thùng giết hơn 71 thường dân

Đổ máu tại một trường học do bom thùng của không quân Syria. Ảnh: Reuters

Ông Staffan De Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria đã lên án mạnh mẽ vụ ném bom này. Ông cho rằng chính những vụ tấn công “bừa bãi” kiểu như vậy là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công dân Syria trở thành nạn nhân của mâu thuẫn tại quốc gia này.

Trước vụ ném bom này, Syria đang thất thế khi liên tiếp mất nhiều thành phố lớn vào tay IS. Ở  tỉnh Idlib thuộc miền Tây Bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, những thành phố cuối cùng mà Chính phủ nắm quyền kiểm soát cũng đã bị một liên minh gồm những chiến binh nổi dậy của Syria do một nhánh của al-Qaida cầm đầu chiếm nốt.

N.Thương (theo Reuters)