Rơi nước mắt vì đoạn video khí độc ở Syria

Tin mới

17/04/2015 19:03

(NLĐO) – Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 16-4 đã khóc khi xem đoạn video các bác sĩ Syria không cứu sống được 3 trẻ sau vụ tấn công khí clo hồi tháng 3.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bác sĩ Mohamed Tennari cho biết 3 đứa trẻ từ 1-3 tuổi, cùng cha mẹ và người bà đã thiệt mạng trong vụ tấn công khí clo ở làng Sarmin, tỉnh Idlib - Syria hôm 16-3 vừa qua.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết đó là một cuộc họp bất thường và đầy xúc động. Nhiều người tham dự cuộc họp đã khóc khi xem đoạn video. Đại sứ này nói: “Những kẻ liên quan đến cuộc tấn công này phải chịu trách nhiệm”.

 

Hội đồng Bảo an xem đoạn video khí độc ở Syria hôm 16-4. Nguồn: Wochit News

 

Thùng bom chứa khí clo trong vụ tấn công làng Sarmin. Ảnh: Reuters

Thùng bom chứa khí clo trong vụ tấn công làng Sarmin. Ảnh: Reuters

 

Cuộc tấn công tại Sarmin diễn ra 10 ngày sau khi 15 thành viên Hội đồng Bảo an lên án việc sử dụng các hóa chất độc hại, như khí clo tại Syria và đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu có thêm trường hợp vi phạm nào.

Cả chính phủ và phe đối lập Syria đều bác bỏ sự dính líu đến vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, tại Syria, lực lượng không quân của Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad được cho là lực lượng duy nhất sở hữu trực thăng được nghe thấy trong các vụ tấn công hóa học, trong đó có vụ ở làng Sarmin.

Năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã thất bại khi đưa vấn đề nội chiến tại Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế để truy tố tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loại người. Khi đó, Nga, đồng minh Syria, cùng sự hậu thuẫn của Trung Quốc đã phủ quyết động thái này.

Mỹ và nhiều thành viên khác trong hội đồng từ lâu đã đổ lỗi cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện các cuộc tấn công hóa học. Tuy nhiên, Nga cho rằng không có đủ bằng chứng thuyết phục để buộc tội Syria.

 

Những nạn nhân trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí độc ở ngoại ô Damascus tháng 8-2013. Ảnh: AP
Những nạn nhân trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí độc ở ngoại ô Damascus tháng 8-2013. Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI