Xuất hiện trên truyền hình, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố một cuộc bầu cử khu vực mới sẽ được tổ chức tại Catalonia vào ngày 21-12. Ngoài việc loại bỏ ông Carles Puigdemont khỏi vị trí người đứng đầu khu vực tự trị Catalonia, ông Rajoy còn sa thải cảnh sát trưởng và cho biết các bộ của chính phủ trung ương sẽ tiếp quản chính quyền Catalonia.

Thượng viện Tây Ban Nha tại Madrid cũng chấp thuận việc để Madrid kiểm soát trực tiếp khu vực này.

"Tây Ban Nha đã trải qua một ngày buồn. Chúng tôi tin rằng việc lắng nghe người dân Catalonia là điều cấp thiết để họ có thể quyết định tương lai của mình và không ai có thể nhân danh họ hành động trái pháp luật" - Thủ tướng Rajoy cho biết.

Chính phủ Tây Ban Nha ra tay cứng rắn với Catalonia - Ảnh 1.

Cờ Tây Ban Nha bị tháo khỏi tòa thị chính Girona của xứ Catalonia. Ảnh: EPA

Trong lúc ông Rajoy phát biểu, hàng ngàn người ủng hộ độc lập tập trung tại Quảng trường Sant Jaume ngay trước trụ sở chính quyền Catalonia ở TP Barcelona. Tâm trạng hân hoan trước đó của họ đã phần nào bị giảm bớt vì hành động cứng rắn của ông Rajoy.

Vào chiều 27-10 (giờ địa phương), nghị viện Catalonia đã có động thái thách thức Madrid gây ngạc nhiên khi đơn phương bỏ phiếu tuyên bố độc lập.

Mỹ và một số nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức... đã bác bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia và bày tỏ sự ủng hộ với ông Rajoy trong việc bảo vệ sự thống nhất. Trong khi đó, các công tố viên của Tây Ban Nha tuyên bố họ sẽ cáo buộc ông Puigdemont tội "nổi loạn" vào tuần tới.

Cuộc khủng hoảng tại nước này đã tăng lên một mức độ mới và có thể gây nguy hiểm vì hàng ngàn người ủng hộ độc lập đang kêu gọi một chiến dịch bất tuân.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)