Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lung lay

Tin mới

26/12/2013 09:00

(NLĐO) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 25-12 cải tổ nội các sau khi 3 bộ trưởng chủ chốt từ chức vì một vụ điều tra bê bối tham nhũng nhắm vào các đồng minh và gây lo lắng cho chính phủ của ông.

Bộ trưởng Môi trường Erdogan Bayraktar trở thành vị bộ trưởng thứ ba trong nội các loan báo quyết định từ chức hôm qua (25-12). Khi tuyên bố từ chức trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình, ông Erdogan Bayraktar cũng kêu gọi Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan từ bỏ quyền lực.

 

Các bộ trưởng đã từ chức: Muammer Guler, Erdogan Bayraktar và Zafer Caglayan (từ trái qua). Ảnh: REUTERS
Các bộ trưởng đã từ chức: Muammer Guler, Erdogan Bayraktar và Zafer Caglayan (từ trái qua). Ảnh: REUTERS

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Zafer Caglayan và Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler đều từ chức. Con trai của hai ông nằm trong số 24 người bị bắt giữ hồi tuần trước về những cáo buộc tham nhũng có liên quan tới ngân hàng Halkbank do nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu.

Trọng tâm của cuộc điều tra là những cáo buộc rửa tiền từ Iran nhằm tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế. Ngoài ra, còn liên quan đến tội hối lộ trong việc giao những hợp đồng phát triển đất đai.

 

http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02774/erdogan_2774961c.jpg
Thủ tướng Erdogan từng dọa “bẻ tay” đối thủ. Ảnh: REUTERS

 

Bên cạnh thay thế 3 bộ trưởng nêu trên, Thủ tướng Erdogan cũng thay Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Liên hiệp châu Âu Egemen Bagis, vốn bị điều tra nhưng không từ chức. Tính đến nay, ông Erdogan đã thay 10 bộ trưởng, trong đó có 3 người sẽ tham gia bầu cử địa phương vào tháng 3-2014.

Thủ tướng Erdogan từng cảnh cáo các đối thủ của ông rằng sẽ theo đuổi họ, thậm chí “bẻ tay của họ” nếu họ lợi dụng vụ tai tiếng tham nhũng đang lan rộng để phá hoại chế độ cầm quyền của ông.

Trong khi đó, ở Istanbul, cảnh sát đụng độ với người biểu tình đang đòi chính phủ do Đảng Công Lý và Phát triển (AKP) của ông Erdogan phải từ nhiệm.

H.Bình (Theo Telegraph, AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI