Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa chiến dịch chống tham nhũng

Tin mới

19/12/2013 10:44

(NLĐO) – Ngày 18-12, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện khoảng 4,5 triệu USD giấu trong những hộp giày trong nhà của một lãnh đạo ngân hàng quốc doanh, trong khi thực hiện chiến dịch điều tra tham nhũng nhằm vào các đồng minh của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan.

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát phát hiện những hộp giày đầy ắp tiền trên giá sách trong nhà của ông Suleyman Aslan, Tổng giám đốc ngân hàng Halk. 
 
Phát hiện nay diễn ra không lâu sau vụ bắt giữ hàng chục người, bao gồm các con trai của 3 bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Cảnh sát khám xét nhà ông Aslan sau khi nghe trộm cuộc điện thoại của vợ ông này, úp mở rằng “tờ xanh đã đến”, tức ám chỉ những tờ tiền USD.


Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan phản công lại cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn. Ảnh: AP

Trong một động thái cho thấy Thủ tướng Erdogan có ý trả đũa cuộc điều tra, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18-12 cho biết 5 quan chức cảnh sát cấp cao của nước này bị cách chức, trong đó có những người phụ trách lĩnh vực chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu, tội phạm tài chính, tham nhũng.

Thủ tướng Erdogan cho rằng vụ điều tra này là một “chiếc bẫy bẩn” mang động cơ chính trị nhằm bôi nhọ chính phủ của ông. “Chúng tôi sẽ không cho phép âm mưu chính trị” – ông Erdogan nói mặc dù tuyên bố không cản trở quá trình tư pháp.
 
Cuộc điều tra được tiến hành ngay trước thềm cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào tháng 3-2014. Đây được xem là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 11 năm cầm quyền của ông Erdogan. Hãng tin Anadolu cho biết 52 người đang bị cảnh sát bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng nói trên, trong khi một số tờ báo khác ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin số người bị bắt đã lên tới 84.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc điều tra này là một cuộc tranh giành quyền lực giữa Thủ tướng Erdogan và giáo sĩ Hồi giáo ôn hòa Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ.
H.Bình (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI