Chính quyền ông Trump tiết lộ chiến lược đối phó Triều Tiên

Tin mới

27/04/2017 07:48

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26-4 cho biết sẽ tăng cường trừng phạt và các động thái ngoại giao nhằm ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân.

Ngoài ra, chiến lược của Mỹ cũng để ngỏ khả năng đối thoại để đạt được mục tiêu trên.

Theo tuyên bố sau cuộc họp bất thường của Thượng viện về Triều Tiên, quan điểm của Mỹ dường như cho thấy họ sẵn sàng tận dụng các lựa chọn phi quân sự mặc dù nhiều lần cảnh báo tất cả biện pháp đang được cân nhắc.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats mô tả Triều Tiên là mối đe dọa an ninh quốc gia cấp bách và ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại.


Các thượng nghị sĩ Mỹ nói trước báo chí sau cuộc họp về Triều Tiên. Ảnh: EPA

Các thượng nghị sĩ Mỹ nói trước báo chí sau cuộc họp về Triều Tiên. Ảnh: EPA

Các nghị sĩ lên xe buýt đến cuộc họp. Ảnh: Reuters
Các nghị sĩ lên xe buýt đến cuộc họp. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ đến Nhà Trắng dự cuộc họp về Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Các nghị sĩ đến Nhà Trắng dự cuộc họp về Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Một số thượng nghị sĩ tỏ ra không hài lòng sau cuộc họp "thiếu thông tin chi tiết" về chính sách Triều Tiên của chính quyền ông Trump. Một số thượng nghị sĩ thắc mắc “chính sách là gì?” và một quan chức phàn nàn bản tóm tắt cung cấp rất ít chi tiết cụ thể.

Quan chức này từ chối tiết lộ các bước chuẩn bị mặc dù trước đó, Lầu Năm Góc đề xuất tăng cường an ninh cho Hawaii.

“Các biện pháp của Tổng thống Trump là gây áp lực lên Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và phổ biến vũ khí hạt nhân bằng cách siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và theo đuổi các biện pháp ngoại giao với đồng minh và đối tác khu vực của Mỹ. Mỹ tìm kiếm sự ổn định và phi hạt nhân hoá ở bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để mở các cuộc đàm phán nhằm đạt được mục đích đó. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẵn sàng bảo vệ chính mình và các đồng minh” - tuyên bố nêu rõ.

Theo hãng tin Reuters, mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với ông Trump.

Nhà lãnh đạo này từng tuyên bố sẽ ngăn Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân - một khả năng có khả năng diễn ra sau năm 2020, theo giới chuyên gia.

Trong khi chính quyền ông Trump nhiều lần nói rằng tấn công quân sự vẫn là một giải pháp, giới chức Mỹ nhấn mạnh về chính sách gia tăng trừng phạt do nỗi lo về nguy cơ trả đũa của Bình Nhưỡng.

Một xe quân sự chở thiết bị hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Một xe quân sự chở thiết bị hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 28-4. Cuộc họp dự kiến ​​sẽ thảo luận về những biện pháp trừng phạt mạnh hơn, trong đó có thể có lệnh cấm vận dầu, cấm các hãng hàng không của Triều Tiên, chặn tàu chở hàng, trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc và nước ngoài làm ăn với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, những bước đi như thế đòi hỏi sự ủng hộ toàn diện của Trung Quốc, đồng minh hàng đầu của Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI