Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức, ông Sullivan cho biết chiến lược đối phó Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Biden sẽ tập trung đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng sạch và các lĩnh vực công nghệ khác mà Trung Quốc hy vọng thống trị. Ngoài ra, Washington cần bảo đảm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên bang khác của Mỹ hành động nhất quán với Bắc Kinh.

Một bước đi khác, theo ông Sullivan, là nỗ lực củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Âu và châu Á có cùng nỗi lo về Trung Quốc. Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cho thấy sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc như thời người tiền nhiệm Donald Trump nhưng vẫn muốn hợp tác với Bắc Kinh trong những vấn đề ưu tiên như biến đổi khí hậu.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ưu tiên đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường USS Georgia của Mỹ đi qua eo biển Hormuz ở vịnh Persian hôm 21-12-2020. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ngoài Trung Quốc, vấn đề hạt nhân Iran cũng là một ưu tiên khác trong bối cảnh quan hệ Washington - Tehran thời ông Trump trở nên xấu đi. Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27-1 nhấn mạnh Tehran phải tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trước khi Washington làm điều tương tự. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif yêu cầu Mỹ phải tuân thủ trước bằng cách chấm dứt các lệnh trừng phạt được chính quyền ông Trump áp đặt.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Sullivan còn đề cập hạn chót ngày 1-5 để rút toàn bộ lực lượng Mỹ còn lại ở Afghanistan theo thỏa thuận với phong trào Taliban. Quan chức này cho biết Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng mức độ Taliban tuân thủ thỏa thuận, từ đó đưa ra quyết định về chuyện rút quân và chiến lược ngoại giao trong thời gian tới.

Chưa hết, theo đánh giá của ông Sullivan, quan hệ Nga - Mỹ vẫn sẽ tiếp tục khó khăn thời Tổng thống Biden vì hai quốc gia cần đàm phán nghiêm túc về một loạt thách thức và mối đe dọa nằm bên ngoài khuôn khổ Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vừa được hai bên nhất trí gia hạn thêm 5 năm. Quan chức này nhấn mạnh Washington muốn đàm phán về sự ổn định chiến lược với Moscow nhưng vẫn sẽ tiếp tục chống lại "hành vi gây hấn". 

Xuân Mai