Trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, một số quan chức Mỹ đã tiết lộ với hãng tin Reuters rằng số lượng vũ khí mà Mỹ định bán cho Đài Loan lần này sẽ lớn hơn nhiều so với lượng vũ khí của đơn hàng đã bị “xếp xó” vào giai đoạn cuối của chính quyền Obama, bao gồm cả các hệ thống tên lửa tiên tiến và tên lửa chống hạm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang rất háo hức xúc tiến thương vụ này nhưng có thể sẽ mất vài tháng, thậm chí kéo dài đến năm sau để Nhà Trắng khắc phục những trở ngại trước mắt, trong đó có mối lo ngại rằng sự nhạy cảm của Bắc Kinh với vấn đề Đài Loan sẽ gây khó khăn cho việc hợp tác an ninh Trung-Mỹ trong những vấn đề cần ưu tiên như vấn đề Triều Tiên.

Các quan chức giấu tên này cũng nhận định rằng tiến độ hoàn tất kiện vũ khí này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự chậm chạp của chính quyền Trump trong việc bổ khuyết các vị trí trong hệ thống an ninh Mỹ. Trong khi đó, một nhân vật ở Đài Bắc cũng xác nhận rằng quá trình thương thảo giữa Đài Loan và chính quyền Trump đã được khởi động.


Quân đội Đài Loan trong một cuộc diễu binh. Ảnh minh họa: Reuters

Quân đội Đài Loan trong một cuộc diễu binh. Ảnh minh họa: Reuters

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Những thông tin trên về động thái của Mỹ đối với Đài Loan được tiết lộ ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson đến Trung Quốc vào cuối tuần này. Mục đích chuyến thăm lần này của ông Tillerson là tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên, đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã đình chỉ thương vụ bán vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Đài Loan giữa nhiều luồng ý kiến trái chiều. Ông Ned Price, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia dưới chính quyền Obama, nói rằng chính quyền của ông Obama đã tạm ngừng thương vụ bán vũ khí “khá khiêm tốn” này và mở đường cho chính quyền mới đưa ra quyết định.

Một nguồn tin của chính quyền Trump đã tiết lộ với hãng tin Reuters rằng giá trị của hợp đồng bán vũ khí mới mà ông Trump đang xúc tiến có thể sẽ vượt quá mốc 1 tỉ USD. Theo vị quan chức này, so với đơn hàng bị đình chỉ trước đây, số vũ khí trong thương vụ lần này sẽ tập trung hơn vào mục tiêu giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ với hệ thống phóng tên lửa tiên tiến, tên lửa chống hạm và các công nghệ khác để Đài Loan có thể ứng phó trong trường hợp bị tấn công.

Đài Loan vẫn đang tiếp tục là vấn đề lớn trong mối quan hệ giữa chính quyền Trump và Trung Quốc. Khi mới đắc cử, dù chưa chính thức nhậm chức nhưng ông Trump với tư cách Tổng thống đắc cử đã phá vỡ giao thức ngoại giao và nhận một cuộc gọi điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khiến Trung Quốc nổi giận.

N. Thương (theo Reuters)