Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi một lần nữa hối thúc bên liên quan tại Mỹ không cho phép Đài Loan gửi nhóm gọi là phái đoàn tới Mỹ để dự lễ nhậm chức tổng thống, đề nghị không có bất cứ liên lạc chính thức nào với Đài Loan. Lập trường của Trung Quốc được chuyển tới chính quyền Mỹ và đội của ông Trump một cách chính xác và rõ ràng”.

Ông Trump phá lệ nhiều thập kỷ bằng việc nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử. Ảnh: REUTERS
Ông Trump phá lệ nhiều thập kỷ bằng việc nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử. Ảnh: REUTERS

Bà Hoa cho biết Trung Quốc phản đối Đài Loan lợi dụng bất cứ lý do nào để cử người tới Mỹ, tham gia hoạt động can thiệp hay phá hoại quan hệ Trung - Mỹ.

Theo thông tin từ cơ quan đối ngoại Đài Loan trong tuần này, một phái đoàn Đài Loan do cựu lãnh đạo Du Tích Khôn dẫn đầu, bao gồm một số nhà lập pháp và một cố vấn an ninh, sẽ dự lễ nhậm chức ngày 20-1.

Gần đây, ông Trump đã phá lệ nhiều thập kỷ bằng việc nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử, đồng thời tuyên bố rằng chính sách “Một Trung Quốc” có thể sẽ được đưa ra xem xét lại.


Chuẩn bị lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: NCNEWS ONLINE

Chuẩn bị lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: NCNEWS ONLINE

Liên quan đến lễ nhậm chức của ông Trump, Tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi tấn công ông Donald Trump vào ngày 20-1. Nhóm khủng bố Al-Qaeda tiết lộ trong tạp chí tuyên truyền Inspire rằng những tín đồ của chúng nên lấy máy bay không người lái có chứa thiết bị nổ tự chế (IED) tấn công vào các mục tiêu biểu tượng cho “sự giàu có” của Mỹ.

Một ấn phẩm khác của tổ chức này cho biết các phần tử khủng bố nên xem xét các khu vực “đông người như những nơi tổ chức sự kiện thể thao, với hàng trăm ngàn người tham dự, các chiến dịch bầu cử, lễ hội hay khu vực đông người. Điều quan trọng là nên tấn công vào con người, chứ không phải vào các tòa nhà”.

Bên cạnh đó, trong tạp chí Rumiyeh của IS, nhóm này kêu gọi những kẻ trung thành nhắm mục tiêu vào lễ nhậm chức của ông Trump, thậm chí ám sát tổng thống đắc cử.

H.Bình (Theo Reuters, Daily Star)