Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump sẽ phát biểu về quyết định Jerusalem vào ngày 6-12 (giờ địa phương). "Tôi có thể nói rằng tổng thống khá kiên quyết vào lúc này" - bà Sanders nói.

Các quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ cho biết tổng thống dự kiến ký một hiệp định an ninh quốc gia giống như những người tiền nhiệm để giữ đại sứ quán tại Tel Aviv thêm 6 tháng. Tuy nhiên, ông Trump vẫn cam kết thực hiện việc di dời dù không có kế hoạch lập thời gian biểu cụ thể.

Sau khi nhận được cuộc gọi thông báo từ Tổng thống Trump, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Quốc vương Jordan Abdullah, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman đồng loạt lên tiếng cảnh báo những hành động đơn phương của Mỹ tại Jerusalem sẽ phá hủy những nỗ lực gây dựng hòa bình và làm khu vực rơi vào tình trạng bất ổn.

Trước đó, ngày 5-12, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel nếu ông Trump tiếp tục ý định dời đại sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem.

Chính sách chưa từng có của Mỹ tại Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump kiên quyết dời đại sứ quán đến Jerusalem. Ảnh: REUTERS

Sự ủng hộ của Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Israel ở toàn bộ Jerusalem sẽ đảo ngược chính sách lâu dài của Mỹ. Theo đó, vấn đề thánh địa này phải được đàm phán với Palestine, những người muốn giữ khu vực Đông Jerusalem làm thủ đô trong tương lai.

Cộng đồng quốc tế cũng không công nhận chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem, nơi được xem là thánh địa đối với người Hồi giáo, Do thái và Cơ đốc. No other country has its embassy in Jerusalem.

Nhà Trắng cho biết ông Trump cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người luôn ủng hộ quyết định dời đại sứ quán của Mỹ. Văn phòng thủ tướng Netanyahu chưa đưa ra bình luận nào về động thái trên nhưng một bộ trưởng cấp cao của Israel hoan nghênh quyết định của ông Trump và thề sẽ chuẩn bị trong trường hợp xảy ra bạo lực.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)