Chính sách đối ngoại của ông Duterte gây lo ngại

Tin mới

23/10/2016 23:35

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23-10 đã bày tỏ hy vọng ngư dân nước này trong vài ngày tới có thể trở lại bãi cạn Scarborough đang bị Trung Quốc chiếm giữ.

“Hãy chờ thêm vài ngày nữa, chúng ta có thể trở lại bãi cạn Scarborough. Tôi không chắc liệu họ (Trung Quốc) có thực hiện những gì đã thảo luận hay không” - ông Duterte phát biểu tại TP Tuguegarao.

Trước đó một ngày, ông Duterte khẳng định vấn đề bãi cạn Scarborough đã được thảo luận trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 4 ngày của ông. Nhà lãnh đạo này cho biết khi Trung Quốc tuyên bố bãi cạn Scarborough là của họ, ông đã phản bác và khẳng định nó thuộc chủ quyền Philippines.

Cùng ngày, ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của ông Duterte, tái khẳng định chính phủ Philippines sẽ không gạt sang một bên phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông khi tiến hành đàm phán với Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm trấn an thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, người hôm 22-10 chỉ trích ông Duterte đã “xếp xó” chiến thắng nêu trên của Philippines trong lúc theo đuổi đối thoại song phương với Trung Quốc.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc chặn tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough Ảnh: AP
Lực lượng hải cảnh Trung Quốc chặn tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough Ảnh: AP

Nữ chính khách này cũng cho rằng việc ông Duterte đề nghị Trung Quốc cho phép các ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough là “vô lý”. “Điều này khiến chiến thắng khó khăn của chúng ta trở nên vô nghĩa và chủ quyền của Philippines bị tổn hại” - bà Hontiveros bức xúc.

Ngoài vấn đề chủ quyền ở biển Đông, một số nhà lập pháp Philippines còn bày tỏ lo ngại về chính sách đối ngoại độc lập mà ông Duterte tuyên bố đang theo đuổi.

Dù nhà lãnh đạo Philippines đã nói rõ Manila sẽ “không cắt đứt quan hệ ngoại giao” với Washington nhưng thượng nghị sĩ Leila De Lima cho rằng mối quan hệ này chỉ có thể mạnh mẽ nếu hai bên cùng theo đuổi những lợi ích về quân sự, kinh tế và nhân quyền.

Trong khi đó, bà Hontiveros nhắc ông Duterte rằng một chính sách đối ngoại độc lập phải phục vụ lợi ích của người dân Philippines. Riêng Thượng nghị sĩ JV Ejercito tiếp tục bày tỏ lo ngại chính sách này của ông Duterte có thể tác động xấu lên nền kinh tế đất nước.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI