Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Cuộc họp báo khuya được tiến hành sau khi Tổng thống Philippines về nước từ chuyến thắm 4 ngày tới Trung Quốc. Ông Duterte khẳng định rằng lời nói của ông đã bị đưa đi quá xa khỏi bối cảnh.

Tổng thống Philippines nói rằng khi đề cập tới chữ chia cắt trong bài phát biểu tại chuyến thăm Trung Quốc, điều ông muốn nói tới là “cắt đứt trong chính sách đối ngoại”.

“Đó không phải là cắt đứt quan hệ” – ông Duterte cho biết trong cuộc họp báo mà ông nhận được rất nhiều chất vấn về vấn đề này – “Khi nói cắt đứt quan hệ nghĩa là bạn sẽ cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó. Tại sao ư? Bởi duy trì mối quan hệ với Mỹ là lợi ích tốt nhất đối với đất nước chúng ta”.

Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh rằng có rất nhiều người Philippines dang ở Mỹ và cũng có những người Mỹ ở Philippines, thế nên không thể cắt quan hệ giữa hai bên được. “Tại sao ư? Tại vì người Philippines ở Mỹ sẽ giết tôi”- ông Duterte nói.


Người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella. Ảnh: INQUIRER

Người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella. Ảnh: INQUIRER

Cũng trong đêm 21-10, Malacañang ra tuyên bố khẳng định phát ngôn cắt đứt với Mỹ của Tổng thống Duterte không có nghĩa là Philippines sẽ từ bỏ các hiệp định và thỏa thuận với đồng minh. Người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella nói rằng phát ngôn của ông Duterte chỉ là tuyên bố lập trường của ông về việc theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng khẳng định Manila sẽ duy trì các quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ.

Thư ký Nhà Trắng Josh Earnest hôm 21-10 chỉ trích lời lẽ của ông Duterte, khẳng định rằng chúng có thể gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Philippines và tạo ra “sự lung lay không cần thiết”.

Ông Earnest cũng chỉ trích nặng nề Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez và gọi ông này là “Mike Pence của Philippines”, so sánh ông này với ứng viên phó tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Mike Pence – người thương xuyên phải lên tiếng giảm nhẹ những phát ngôn gây sốc của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Ly thân chứ không ly dị”

Đó là tiêu đề tờ Philstar đặt cho bài viết được đăng tải sau khi ông Duterte lên tiếng nói lại cho rõ tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ khi đang thăm Trung Quốc. Một quan chức Philippines nói rằng Tổng thống Duterte chỉ lặp lại một tuyên bố trước đó trong khi một quan chức khác kết luận ý của vị lãnh đạo này là “ly thân” chứ không phải “ly dị”.

Đỗ Quyên (Theo Inquirer)