Tin mới

22/06/2015 22:46

Trong bộ trang phục toàn trắng và quấn trên cổ chiếc khăn mang màu quốc kỳ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dẫn đầu 35.000 người - gồm nhà ngoại giao của nhiều nước, nhân viên văn phòng, binh lính và học sinh… - biểu diễn 21 động tác yoga ở trung tâm thủ đô New Delhi hôm 21-6.

Cùng với họ, theo AP, là các cuộc biểu diễn ở thủ phủ của tất cả các bang thuộc Ấn Độ. Riêng ở bang Gujarat, quê nhà ông Modi, có tới gần 30.000 địa điểm biểu diễn. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khoe binh lính từ sông Siachen trên đỉnh Himalaya tới các tàu hải quân trên biển Đông cũng uốn mình trong tinh thần yoga.

Màn trình diễn ở New Delhi còn nhằm lập kỷ lục thế giới Guinness khiến tổ chức này phải huy động hơn 1.500 người để kiểm đếm. Không chỉ Ấn Độ, hàng triệu người tập yoga ở hơn 170 nước cũng hưởng ứng.

 

 

 

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi diễn tập yoga tại New Delhi hôm 21-6 Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi diễn tập yoga tại New Delhi hôm 21-6 Ảnh: Reuters

 

Từ một phương pháp rèn luyện đã có hàng ngàn năm của đạo Hindu, yoga nay đã phổ biến toàn thế giới - ngành công nghiệp yoga tại Mỹ ước tính trị giá 27 tỉ USD. Chính Thủ tướng Modi đã dốc sức biến yoga thành dấu ấn văn hóa xuất khẩu của Ấn Độ và nỗ lực này được tưởng thưởng bằng việc Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 21-6 năm nay là ngày Yoga thế giới đầu tiên.

Phát biểu trước màn trình diễn kéo dài 35 phút ở New Delhi, ông Modi hết lời tán tụng: “Chúng ta đang hướng trí não con người đến một kỷ nguyên hòa bình mới. Yoga không chỉ đem lại sức khỏe mà còn giải phóng vũ trụ khỏi sức ép và truyền đi thông điệp về tình yêu, hòa bình, thống nhất và thiện chí”.

Tất nhiên, cộng đồng người Hindu ở Ấn Độ rất hoan nghênh. Họ gọi yoga là “sự đóng góp lớn nhất của Ấn Độ cho cộng đồng quốc tế”. Thế nhưng, việc người Hindu “muốn làm sống lại hào quang quá khứ” khiến những nhóm tôn giáo thiểu số, như Hồi giáo và Cơ đốc giáo, có cảm giác bị gạt ra lề và Ấn Độ dường như đang chuyển mình từ một nước thế tục thành quốc gia Hindu.

Trong khi Đảng Quốc đại đối lập chỉ trích màn trình diễn hôm 21-6 là “mánh lới chính trị” thì một số người tuyên bố tập yoga là chuyện cá nhân, không cần ông Modi dạy bảo. “Đừng để chính trị dính vào yoga” - ông Arvind Kejriwal, thủ hiến bang Delhi, nhấn mạnh.

 

Nguồn: Reuters

 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI