Chính trường Hồng Kông “thay máu”

Tin mới

05/09/2016 21:50

Một thế hệ mới các nhà hoạt động chống Trung Quốc đã giành ghế trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) thông qua cuộc bầu cử hôm 4-9.

Đài BBC ngày 5-9 cho biết ít nhất 4 nhà hoạt động trẻ ủng hộ Hồng Kông có quyền tự quyết chính trị lớn hơn hoặc độc lập hoàn toàn với Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lớn nhất kể từ sau phong trào biểu tình rầm rộ mang tên “Cách mạng dù” hồi năm 2014.

Phong trào này kêu gọi sự dân chủ lớn hơn cho Hồng Kông trong bối cảnh những lo ngại cho rằng Bắc Kinh ngày càng can thiệp sâu hơn vào chính trị địa phương, phá vỡ thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”.

Trong số những ứng viên trẻ đắc cử, thủ lĩnh 23 tuổi Nathan Law của phong trào biểu tình nói trên đã trở thành nhà lập pháp trẻ tuổi nhất tại LegCo. Đảng Demosisto của Law đang đấu tranh để kêu gọi mở một cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập cho Hồng Kông. Hai ứng cử viên trẻ tuổi khác giành được ghế của LegCo đến từ Đảng Youngspiration - cũng xuất thân từ “Cách mạng dù” - gồm Yau Wai-ching (25 tuổi) và Sixtus “Baggio” Leung (30 tuổi). Người còn lại là Cheng Chung-tai (33 tuổi), một nhà nghiên cứu đến từ Đảng Civic Passion.

Nathan Law (thứ tư từ bên phải) mừng chiến thắng sau khi giành ghế tại Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông Ảnh: REUTERS
Nathan Law (thứ tư từ bên phải) mừng chiến thắng sau khi giành ghế tại Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông Ảnh: REUTERS

Gây ấn tượng mạnh trong cuộc bầu cử đạt kỷ lục về số lượng cử tri đi bỏ phiếu (2,2 triệu người) là ứng viên độc lập Eddie Chu, 38 tuổi. Không chỉ giành một ghế trong LegCo, nhà hoạt động xã hội kỳ cựu này còn đạt được số phiếu ủng hộ lớn nhất với hơn 84.000 phiếu. Trải lòng sau chiến thắng áp đảo, ông Chu tiết lộ những đe dọa “bạo lực chính trị” mà ông phải đối mặt trong nhiều năm qua và vẫn chưa chấm dứt ngay trong cuộc bầu cử này. Ông cũng cho rằng độc lập với Trung Quốc nên là một chọn lựa cho người dân Hồng Kông trong tiến trình dân chủ.

Truyền thông phương Tây nhận định kết quả này mở ra cánh cửa quyền lực chính trị thực sự đầu tiên đối với các thủ lĩnh biểu tình trẻ tuổi của Hồng Kông. Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho rằng sự “thay máu” của LegCo - với sự ra đi của hàng loạt chính trị gia kỳ cựu nhường chỗ cho những gương mặt mới vốn gây không ít đau đầu cho Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh - sẽ báo hiệu bầu không khí chính trị mới cho hòn đảo.

Bất chấp kết quả nói trên, những chính trị gia thân Trung Quốc vẫn tiếp tục giữ đa số ghế tại LegCo. Hội đồng này có 70 ghế nhưng chỉ 35 do cử tri từng địa phương quyết định. 30 ghế khác đại diện cho các ngành nghề cụ thể và chỉ những cử tri gắn liền với những ngành nghề này được bỏ phiếu. Những cử tri này chiếm 6% dân số Hồng Kông và hầu hết ủng hộ Bắc Kinh.

Năm ghế còn lại được gọi là ghế đặc biệt do cử tri toàn vùng lãnh thổ bầu chọn. Cuộc bỏ phiếu lần này không bầu trưởng đặc khu nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng kết quả của nó có thể ảnh hưởng đến việc Trung Quốc có để ông Lương nắm thêm nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI