xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông thoát án tù

Bảo Hạnh (Theo BBC, CNN)

(NLĐO) – Ba thủ lĩnh sinh viên của phong trào dân chủ Hồng Kông, người dẫn đầu các cuộc biểu tình năm 2014, bị tòa kết án vào ngày 15-8.

Cụ thể, Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), gương mặt thiếu niên biểu tượng của các cuộc biểu tình, bị kết án 80 giờ lao động công ích vì tụ tập bất hợp pháp. Nathan Law (La Quân Thông) nhận mức phạt 120 giờ trong khi Alex Chow (Chu Vĩnh Khang) bị kết án 3 tuần tù (nhưng cho "treo" trong vòng 1 năm).

“Phiên tòa tin rằng ba bị cáo đang bày tỏ yêu cầu và quan điểm dựa vào niềm tin chính trị hoặc mối lo ngại của họ đối với xã hội. Mục đích và động cơ của các bị cáo không nhằm phục vụ lợi ích riêng của họ hay làm hại người khác” – thẩm phán June Cheung tuyên bố.

Như vậy, cả 3 thoát án tù dù trước đó, họ có nguy cơ đối mặt mức án cao nhất là 2 năm tù giam khi trèo qua hàng rào vào sân trước của khu phức hợp chính quyền Hồng Kông vào ngày 26-9-2014. Việc bắt giữ bộ 3 này châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở nên dữ dội hơn, khiến cho nhiều nơi tại Hồng Kông ách tắc trong gần 3 tháng.


Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong). Ảnh: CNN

Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong). Ảnh: CNN

Trong khi Chow chuyển hướng sang chú tâm vào việc học khi chuẩn bị du học ở London - Anh, Wong và Law vẫn tiếp tục phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông.

“Tôi không hối hận vì tham gia vào cuộc Cách mạng dù” – Wong, hiện 19 tuổi, trả lời phỏng vấn trên CNN vào ngày 12-8. "Cách mạng Dù" và "Chiếm Trung Hoàn" là các cuộc biểu tình đã nổ ra vào năm 2014 để phản đối việc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử ở Hồng Kông.

Cả Wong và Law bày tỏ rằng nỗi sợ lớn nhất của họ là bản án sẽ khiến cho những người khác e ngại việc dũng cảm lên tiếng. “Tôi tin rằng để thay đổi xã hội, chúng ta cần nhiều người hơn nữa. Tôi sợ rằng những phiên tòa thế này có thể ngăn mọi người tham gia” – Law nói.

Bản án khá nhẹ hôm 15-8 sẽ không ngăn cản các thủ lĩnh trẻ tuổi này tham gia chính trường Hồng Kông. Trong năm nay, Wong đã thành lập 1 đảng mới có tên Demosistō, với mục đích vào được hội đồng lập pháp của đặc khu.

Do Wong còn quá trẻ nên Nathan Law, 23 tuổi, sẽ đại diện đảng ra ứng cử vào tháng tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo