Hàng trăm người đến xếp hàng mua và chỉ trong vòng 1 giờ, 10 tấn gạo đã được bán hết.

Theo Reuters, bà Yingluck đang thực hiện các chuyến đi khắp Thái Lan để thu mua gạo của những nông dân đang gặp khó khăn. Dù vậy, không loại trừ khả năng đây còn là động thái nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri đối với Đảng Pheu Thai trong bối cảnh bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2017. Bà Yingluck không thể ra tranh cử vào năm tới do bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Tướng Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn chính quyền quân sự Thái Lan, cho biết bà Yingluck không bị cấm làm những công việc như trên nhưng cảnh báo không được lợi dụng nông dân để quảng bá hình ảnh hoặc phục vụ mục đích chính trị nào đó.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (giữa) cám ơn những người đến ủng hộ mua gạo giúp bà tại Bangkok hôm 5-11 Ảnh: Khaosod English
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (giữa) cám ơn những người đến ủng hộ mua gạo giúp bà tại Bangkok hôm 5-11 Ảnh: Khaosod English

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hiện đối mặt nhiều sức ép sau khi giá gạo xuống thấp khiến nhiều nông dân bị thiệt hại. Để đối phó, Bangkok vào tuần rồi đã thông qua khoản trợ cấp trị giá ít nhất 1,3 tỉ USD cho nông dân nếu họ đồng ý tích trữ sản lượng thu hoạch trong vài tháng, chờ giá gạo thế giới hồi phục.

“Ngân sách chính phủ có hạn. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng nhưng không thể trợ giá nhiều hơn, dù điều này có lợi cho nông dân, bởi đó là việc làm bất hợp pháp... Nếu tiếp tục làm theo kiểu cũ, chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt những rắc rối tương tự” - Thủ tướng Prayuth nhấn mạnh.

Ông Prayuth có ý nói đến chính sách trợ giá lúa gạo của bà Yingluck, vốn bị cáo buộc khiến ngân sách thiệt hại đến 20 tỉ USD. Chính phủ của bà Yingluck đã mua gạo của nông dân với giá gấp đôi thị trường và tích trữ chúng với hy vọng điều này sẽ buộc giá gạo thế giới tăng trở lại.

Hiện bà Yingluck đối mặt khoản tiền phạt đến 1 tỉ USD và bản án tối đa 10 năm tù vì tội danh lơ là trách nhiệm trong việc quản lý chương trình nêu trên. Vì thế, có thể hiểu được bức xúc của bà Yingluck khi thấy chính quyền ông Prayuth lại có bước đi không khác gì mình.

“Các biện pháp trợ cấp mới nhất của chính quyền quân sự không khác gì chương trình trợ giá lúa gạo (của chính phủ trước đây)” - cựu thủ tướng Thái Lan nói với các phóng viên bên ngoài một tòa án ở Bangkok hôm 4-11.

Đáp lại, ông Prayuth nhấn mạnh các biện pháp giải cứu chỉ mang tính ngắn hạn và cảnh báo không được “chính trị hóa” vấn đề. Nhà lãnh đạo này cũng cáo buộc các doanh nghiệp xay xát và chính khách bắt tay để thao túng giá gạo vì mục đích chính trị.

Xuân Mai