Vụ rò rỉ tài liệu báo chí lớn nhất trong lịch sử hôm 3-4 có sự tham gia của Hiệp hội Các nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ, trụ sở ở Washington – Mỹ).

Theo đó, 11,5 triệu tài liệu mật đến từ Công ty luật Mossack Fonseca (Panama) cho thấy 140 chính trị gia, quan chức từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 72 đương kim và cựu lãnh đạo, “đi đêm” với các công ty nước ngoài để né chuyện giám sát thuế trong nước.

Trong số các chính trị gia được nêu tên có Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad…

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ảnh: Reuters

Chi tiết cuộc điều tra được ICIJ công bố rộng rãi trên trang web hôm 3-4. Tổng cộng 11,5 triệu tài liệu được Mossack Fonseca – công ty chuyên về vốn và quản lý tài sản – thu thập suốt gần 40 năm, đã bị rò rỉ. Tài liệu đề cập đến hơn 214.000 công ty nước ngoài tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cuộc điều tra tên gọi “The Panama Papers” do tờ Süddeutsche Zeitung (Đức) và ICIJ dẫn đầu trong 1 năm qua với sự cộng tác của 370 phóng viên đến từ hơn 100 cơ quan truyền thông tại 78 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong đó, hàng ngàn công ty nước ngoài đã ra đời để giúp các chính trị gia, người nổi tiếng bí mật quản lý tài sản của họ.

Mặc dù việc sở hữu một công ty nước ngoài thường không phải là hành động bất hợp pháp nhưng cơ cấu kinh doanh loại này thường được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp.

Cuộc điều tra tiết lộ rằng tài sản của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và người cha quá cố của Thủ tướng Anh David Cameron đều do công ty nước ngoài quản lý.

Ngay cả ngôi sao bóng đá Lionel Messi cũng có tên trong danh sách này.

ICIJ nhấn mạnh chính phủ Mỹ đang xem xét bằng chứng mà cuộc điều tra tìm thấy liên quan đến ít nhất 33 người, công ty bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp với những kẻ buôn ma túy ở Mexico, các tổ chức bị xem là khủng bố như Hezbollah (Lebanon) và các quốc gia như Iran, CHDCND Triều Tiên…

P.Nghĩa (Theo Fox News)