Ông Morsi bị tố rò rỉ bí mật quốc gia cho Iran

Tin mới

24/02/2014 09:17

(NLĐO)- Ngày 23-2, các công tố viên Ai Cập đã cáo buộc Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tội rò rỉ một số bí mật quốc gia cho lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Cáo buộc nói trên được đưa ra trong ngày xử thứ hai của phiên tòa xét xử ông Morsi về tội danh gián điệp. Cụ thể, các công tố viên cho rằng ông Morsi cùng 35 người khác đã tham gia vào một âm mưu gây mất ổn định Ai Cập. Phiên xử sau đó đã bị tạm hoãn và dự kiến nối lại vào ngày 27-2.

Trong suốt phiên xử hôm 23-2, ông Morsi bị cách ly trong một lồng kính cách âm để ngăn ông la hét và làm gián đoạn quá trình tố tụng.

Những người ủng hộ ông Morsi cho rằng ông và các lãnh đạo cấp cao của tổ chức Anh em Hồi giáo chỉ là nạn nhân của những vụ truy tố mang động cơ chính trị.

Ông Morsi bị cách ly trong lồng kính trong phiên tòa hôm 23-2 để ngăn ông la hét

 

Phiên điều trần đầu tiên bắt đầu hôm 16-2 và đến hôm 23-2, các công tố viên đã liệt kê chi tiết những cáo buộc chống lại ông Morsi và các bị cáo khác. Trong đó, họ đặc biệt bị buộc tội “giao các bí mật quốc phòng cho một quốc gia bên ngoài và cung cấp các báo cáo mật cho lực lượng Vệ binh cách mạng Iran nhằm gây bất ổn về an ninh đất nước”. Tuy nhiên bản cáo buộc được đọc tại tòa không chỉ rõ “quốc gia bên ngoài” này là nước nào.

Ngoài ra, ông Morsi còn  bị cáo buộc đã hợp tác với phong trào Hamas ở Palestine và phong trào Hezbollah ở Lebanon. Nếu bị kết tội, ông có thể phải lãnh án tử hình.

Ông Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng 7 năm ngoái sau những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại chính phủ của ông trên đường phố. Tổ chức Anh em Hồi giáo của ông sau đó cũng bị trấn áp mạnh mẽ, thậm chí còn bị xem là một tổ chức khủng bố. Nhà chức trách cảnh báo sẽ trừng phạt bất kỳ hành động nào thể hiện sự ủng hộ tổ chức này.

Những người ủng hộ ông Morsi cho rằng ông chỉ là nạn nhân của những cáo buộc mang động cơ chính trị. Ảnh: Reuters

Ngoài ông Morsi, một số nhân vật chủ chốt khác của Tổ chức Anh em Hồi giáo, trong đó có thủ lĩnh tối cao Mohammed Badie và cựu ứng viên tổng thống Khairat al-Shater, đang phải đối mặt nhiều cáo buộc khác nhau.

Tổng cộng ông Morsi sẽ phải trải qua 4 phiên xử riêng biệt. Trong phiên tòa đầu tiên hồi tháng 11-2013, ông Morsi bị buộc tội xúi giục giết người biểu tình gần dinh Tổng thống khi ông còn tại vị vào năm 2012. Đến tháng 1 năm nay, ông tiếp tục trải qua một phiên tòa khác liên quan đến vụ một cảnh sát bị sát hại trong cuộc vượt ngục của ông hồi năm 2011. Phiên tòa thứ tư sắp diễn ra trong thời gian tới sẽ xét xử ông Morsi về tội danh sỉ nhục bộ máy tư pháp Ai Cập.

N.Thương (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI