Chính trường Thổ Nhĩ Kỳ sắp bất ổn

Tin mới

05/05/2016 10:44

(NLĐO) - Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bầu chọn lãnh đạo mới thay Thủ tướng Ahmet Davutoglu tại đại hội dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Bước đi trên, nếu diễn ra, báo hiệu nhiệm kỳ thủ tướng của ông Davutoglu đến hồi kết, đẩy nước này vào bất ổn chính trị.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 1 tiếng rưỡi giữa ông Davutoglu và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 4-5. Cuộc họp diễn ra giữa lúc xuất hiện đồn đoán về quan hệ rạn nứt giữa hai người đàn ông quyền lực nhất Thổ Nhĩ Kỳ này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Davutoglu sẽ tổ chức họp báo trong ngày 5-5 (giờ địa phương) sau cuộc họp của ban lãnh đạo đảng AK.


Tổng thống Tayyip Erdogan (trái) và Thủ tướng Davutoglu trong cuộc họp riêng. Ảnh: AP

Tổng thống Tayyip Erdogan (trái) và Thủ tướng Davutoglu trong cuộc họp riêng. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, ông Erdogan có kế hoạch thay thế hệ thống nghị viện hiện nay nhưng Thủ tướng Davutoglu lại không mấy mặn mà với ý định này. Vì thế, sự ra đi của ông Davutoglu dường như mở đường cho tham vọng thay đổi hiến pháp và củng cố vị thế tổng thống của ông Erdogan.

Một quan chức cho biết: “Tổng thống và Thủ tướng đã đạt được thỏa thuận về đại hội... Tôi không nghĩ rằng ông Davutoglu sẽ ra ứng cử lần nữa”.

Ông Wolfango Piccoli, người đứng đầu Công ty tư vấn Teneo Intelligence (Mỹ), nhìn nhận: “Sự ra đi sớm của ông Davutoglu khỏi vị trí lãnh đạo đảng AK kiêm thủ tướng cho thấy sự thống trị của Tổng thống Erdogan trong đảng AK và chưa ai có thể thách thức quyền lực của ông này. Một lãnh đạo đảng mới được bầu chọn và nỗ lực sửa đổi hiến pháp có thể xảy ra sau đó”.

Các quan chức đảng AK cho biết đại hội sẽ được tổ chức sớm nhất là vào ngày 21-5 và trễ nhất là ngày 6-6. Ba nguồn tin thân cận với tổng thống cho biết trong số các ứng viên tiềm năng thay ông Davutoglu có phát ngôn viên chính phủ Numan Kurtulmus, Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag, Bộ trưởng Giao thông Binali Yildirim và Bộ trưởng Năng lượng Berat Albayrak, con rể của ông Erdogan.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI