Hôm 14-5, đơn xin từ chức của Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Serhiy Chebotar được công bố trên trang web chính thức của Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Lương thực và Chính sách Nông nghiệp Oleksiy Pavlenko cùng Bộ trưởng Chính sách Xã hội Pavlo Rozenko đã xác nhận thông tin trên sau cuộc họp nội các hôm 15-5. Lý do ông Chebotar từ chức không được nhắc tới.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Serhiy Chebotar (phải) vừa xin từ chức. Ảnh: MVS

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Serhiy Chebotar (phải) vừa xin từ chức. Ảnh: MVS

Trong khi đó, Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine cũng vừa miễn nhiệm cố vấn Sasha Borovik – người được đề cử vào chức vụ thứ trưởng bộ này hồi tháng 2-2015. Trong 3 tháng qua, ông Borovik chỉ giữ vai trò cố vấn mà không được cất nhắc làm thứ trưởng. Ông chịu trách nhiệm sắp xếp một hội nghị các nhà tài trợ ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Svoboda hôm 15-5, ông Borovik cho biết mình bị “sa thải” do mâu thuẫn với Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Theo UNIAN, Tổng thống Petro Poroshenko hồi tháng 3 ký quyết định trao lại quyền công dân cho Borovik vì trước đó ông bị mất quốc tịch Ukraine.

Ông Sasha Borovik. Ảnh: Radio Svoboda
Ông Sasha Borovik. Ảnh: Radio Svoboda

Cũng trong ngày 15-5, quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã đăng ký dự luật miễn nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov. Một thành viên của quốc hội tên Borislav Beryoza cho biết dự luật này được khởi xướng nhằm phòng ngừa và đấu tranh với nạn tham nhũng. Trường hợp của Bộ trưởng Avakov sẽ được xem xét tại phiên họp của Rada vào ngày 14-5 tới.

Lý do khiến ông Avakov bị quốc hội đưa vào tầm ngắm là vì ông không cách chức Thứ trưởng Nội vụ Sergey Chebotar – người dính líu tới vụ bê bối đất đai gần ngôi làng Lesniki và hành hung phóng viên của kênh truyền hình Zik.

P.Nghĩa (Theo Interfax, UNIAN, APA)