Phó Thủ trưởng thứ nhất Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Nội vụ Ukraine Sergei Redka mới đây cho biết gần 80% vũ khí bất hợp pháp ở Ukraine xuất phát từ khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Donbass. Theo đó, binh sĩ quân đội Ukraine, lính tình nguyện và các tay súng thuộc các tiểu đoàn tư nhân đã chuyển trái phép vũ khí ra khỏi Donbass.

Qua đường bưu điện

Báo RBC - Ucraina trích dẫn lời ông Redka khẳng định số vũ khí bất hợp pháp ở nước này đang tăng lên. Theo ông, giá cả vũ khí ở chợ đen đã chứng tỏ điều đó.

Trước đây, một khẩu tiểu liên Kalashnikov có thể bán ở chợ đen với giá gần 3.000 USD, nay giảm xuống chẳng còn bao nhiêu. Riêng ở Donbass, người ta có thể mua nó 100 USD, thậm chí chỉ với vài chai vodka - như thừa nhận của ông Redka với hãng tin Liga (Ukraine).

Vệ binh Quốc gia Ukraine từng nhận được hàng loạt vũ khí mới có nguồn gốc từ Mỹ

Ảnh: APOSTROPHE.COM.UA

Với vũ khí cá nhân, tình hình ngày càng phức tạp hơn. Tại nhà ga các thành phố ở Ukraine, nhà chức trách thường xuyên bắt giữ những người đàn ông có vũ trang lén đưa súng cá nhân và lựu đạn ra khỏi Donbass.

Chính Tổng thống Petro Poroshenko từng công nhận rằng hàng ngàn khẩu súng trường đã được đưa ra khỏi khu vực Donbass. Theo ông, binh sĩ Ukraine đã thu gom về được 4.500 đơn vị vũ khí nhưng đó chỉ là một phần của số vũ khí “lưu lạc” khắp lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Kiev Alexander Tereshuk thừa nhận gần đây, dòng vũ khí bất hợp pháp lưu hành ở TP này đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước.

“Ở Kiev ngày nay có rất nhiều vũ khí. Gần đây, vũ khí bất hợp pháp lưu hành ở thủ đô đã tăng lên không phải 20 hay 30 mà có thể là hàng trăm lần. Riêng chuyện cướp bóc, hầu như vụ nào cũng có sử dụng hoặc đe dọa bằng vũ khí sát thương. Đó là súng ngắn, tiểu liên, lựu đạn và cả súng phóng lựu. Thậm chí gần đây, người ta còn chuyển vũ khí và đạn dược qua đường bưu điện nên chúng tôi đang điều tra theo cả hướng này” - ông cho biết.

Ông Tereshuk còn xác nhận theo dữ liệu chính thức, số vụ tội phạm nghiêm trọng ở Ukraine đã tăng gấp 7 lần và liên quan trực tiếp đến vũ khí tuồn ra từ khu vực Donbass. Vị tư lệnh cảnh sát Kiev thẳng thắn: “Mua vũ khí ở Ukraine không thành vấn đề. Với 500 USD, người ta có thể mua được 1 khẩu súng ngắn còn tốt, lựu đạn thì chỉ 10 USD/quả. Nói chung, càng gần Donbass thì giá vũ khí càng rẻ hơn”.

Đáng nói là loại vũ khí tuồn ra từ khu vực Donbass thường xuyên xuất hiện trong hồ sơ tội phạm hình sự. Đơn cử, tháng 5-2015, ngay tại thủ đô Kiev đã xảy ra một vụ rượt đuổi bắn nhau làm 3 người chết. Hai kẻ lạ mặt mang mặt nạ dùng súng uy hiếp và thực hiện vụ cướp táo bạo tại một cây xăng. Khi nhà chức trách định bắt giữ bọn tội phạm, chúng dùng tiểu liên bắn lại.

Hóa ra, bọn tội phạm này là cựu binh thuộc các tiểu đoàn Azov, Tornado và Aidar. Chẳng bao lâu sau, ở vùng Kharkov, một cựu chiến binh từng chiến đấu ở Donbass đã ném lựu đạn vào một chiếc ô tô, may mà nó không nổ!

Mất cả xe bọc thép

Báo Vzglyad tiết lộ không chỉ các loại vũ khí cá nhân với số lượng lên đến hàng ngàn khẩu, cả xe bọc thép cũng biến mất khỏi kho của các đơn vị vũ trang Ukraine. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) từng tiến hành điều tra các sĩ quan chỉ huy của một đơn vị Vệ binh Quốc gia đã bán xe bọc thép. Dư luận ở SBU cho rằng các vị sĩ quan này đã đưa ra khỏi khu vực chiến sự tại Donbass một chiếc xe quân sự còn khả năng chiến đấu và báo cáo nó bị tổn thất trong cuộc chiến.

“Nhân viên bảo vệ pháp luật đã cung cấp bản báo cáo sai trái về sự tổn thất các loại tài sản và xe quân sự trong chiến đấu. Trên thực tế, chúng đã được đưa ra khỏi khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố” - cơ quan tình báo Ukraine xác nhận, đồng thời cho biết nhà chức trách đã khởi tố hình sự vụ án.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vừa nổ ra xì-căng-đan xung quanh chuyện đại biểu quốc hội Vladimir Parasyuk xuất hiện tại cuộc biểu tình về phong tỏa Crimea. Điều thu hút sự chú ý của cư dân mạng Ukraine là lai lịch chiếc xe bọc thép của vị nghị sĩ. Nó đã được chuyển giao hồi tháng 11-2014 cho các đơn vị vũ trang Ukraine chiến đấu ở Donbass. Tiểu đoàn Dnepr-1 đã tiếp nhận chiếc xe này.

“Thật đáng tiếc, đó là hiện tượng phổ biến. Tình hình càng nghiêm trọng hơn nếu như loại cơ giới chiến đấu lọt vào tay đối phương - chuyện rất có thể xảy ra” - nhà báo -blogger Anatoliy Shariy bình luận.

Rất nhiều trường hợp binh sĩ Ukraine tác chiến ở Donbass đã “xử lý” tài sản quân đội. Đình đám nhất là vụ lính Vệ binh Quốc gia đem bán 2 trực thăng chiến đấu Mi-24R được trang bị vũ khí. Theo dữ liệu của website Lostarmour - nơi công bố số xe bọc thép bị tổn thất, trong thời gian xung đột ở miền Đông, hơn 800 xe bọc thép của các đơn vị vũ trang Ukraine bị tiêu hủy và hơn 400 chiếc bị chiếm đoạt.

Tuy nhiên, dữ liệu trong báo cáo của các sĩ quan quân đội Kiev không được tiết lộ. Vì thế, hiện vẫn không thể xác định bao nhiêu cỗ xe bọc thép đã biến mất và bao nhiêu được báo cáo trên giấy.

Lợi nhuận hàng ngàn lần

Vận chuyển vũ khí bất hợp pháp đã biến thành một ngành kinh doanh ăn nên làm ra ở Ukraine, như xác nhận của Chủ tịch Hiệp hội Những người sở hữu vũ khí Georgiy Uchaikin. Sau khi chính phủ Ukraine bắt đầu tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Donbass vào tháng 4-2014, chợ đen nước này tràn ngập các loại vũ khí xuất phát từ khu vực chiến sự. Ông Uchaikin xác nhận khi xảy ra chiến sự, chắc chắn không thể tránh được tình trạng vũ khí bị mất mát. Sau trận chiến, số súng ống không giảm nhiều nhưng dù sao vẫn có, vấn đề ở đây là người ta báo cáo không đúng sự thật.

Từ đó, mọi hoạt động liên quan đến vũ khí trái phép đều đã trở thành ngành nghề đem lại lợi nhuận cao gấp hàng ngàn lần. Tình trạng này sẽ tiếp diễn khi nhu cầu vũ khí bất hợp pháp vẫn còn cũng như cho đến khi nhà chức trách Ukraine đưa ra được những điều kiện pháp luật minh bạch để công dân có thể sở hữu vũ khí.

Kỳ tới: Nguồn cung cấp cho IS?

NGÔ SINH