Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 năm nay.

Ngày Chiến thắng của Nga diễn ra vào ngày 9-5 hằng năm. Nó được xem là ngày tự hào nhất trong lịch của Nga và được đánh dấu là ngày lễ quốc gia kể từ khi ra đời vào năm 1991. Đây là ngày kỷ niệm Đức Quốc xã đầu hàng cuối Thế chiến thứ hai khi lực lượng Liên Xô tiếp quản Berlin.

Những năm trước, quân đội Nga diễu hành trên khắp Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9-5. Cuộc diễu binh bao gồm nhiều khí tài quân sự như máy bay, xe tăng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)...

Tại cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng năm ngoái, Nga triển khai hơn 12.000 binh sĩ, 190 phần cứng quân sự cùng màn trình diễn của gần 80 máy bay quân sự. 

Chờ đợi gì từ cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga? - Ảnh 1.

Nga chuẩn bị cho cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng 9-5 năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Năm nay, Tổng thống Putin được cho là sẽ nhấn mạnh sự hy sinh to lớn của lực lượng Liên Xô khi họ đánh bại Đức Quốc xã. Đài phát thanh LBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng trong bài phát biểu từ Quảng trường Đỏ, Tổng thống Putin dự kiến đề cập tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, ra lệnh huy động thêm quân đội. 

Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận những kế hoạch như vậy, đồng thời cáo buộc đó là thông tin "không đúng sự thật và vô nghĩa". 

Sáng 9-5 (giờ địa phương), cờ Liên Xô và ruy băng quân sự màu cam - đen truyền thống được nhìn thấy tung bay tại các thành phố và thị trấn của Nga. Ký tự "Z" - biểu tượng của "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine - xuất hiện trên các tòa nhà, áp phích và bảng quảng cáo trên khắp nước Nga.

Trước đó, hôm 8-5, Điện Kremlin công bố lời chúc mừng của Tổng thống Putin tới các nhà lãnh đạo và người dân Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan... nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng hiện tại, nhiệm vụ chung là ngăn chặn chủ nghĩa phát xít phục hồi bởi nó đã mang lại đau khổ cho người dân của nhiều quốc gia khác nhau.

Phạm Nghĩa