Tin mới

27/01/2011 00:00

Hiếm có quốc gia nào mà hệ thống chính trị hiện đại bị chi phối bởi truyền thống “cha truyền con nối” và chủ nghĩa gia đình trị như Ấn Độ.

Theo AFP, nhà văn Anh Patrick French, một chuyên gia về Ấn Độ, có vợ là người ở nước đông dân thứ hai thế giới này, mới tung ra một cuốn sách nghiên cứu về truyền thống “cha truyền con nối” của Ấn Độ.
 
Cuốn sách có tựa đề India: A Portrait (Ấn Độ: Một chân dung) phân tích có dẫn chứng cụ thể nền chính trị Ấn Độ chịu ảnh hưởng của truyền thống họ hàng, dòng họ cầm quyền.
 
Tác giả cuốn sách đã thống kê tiểu sử toàn bộ 545 nghị sĩ Hạ viện Ấn Độ (Lok Sabha) với hơn 2/3 nghị sĩ trên dưới 40 tuổi thuộc thành phần thừa hưởng lợi thế “cha truyền con nối”. Hơn 70% nữ nghị sĩ được bầu nhờ ảnh hưởng của gia đình.
 

Bà Sonia Gandhi và con trai Rahul Gandhi. Ảnh: AP

 
Dòng họ nhiều đời làm chính trị số 1 ở Ấn Độ là Nehru. Ông Jawaharlal Nehru là vị thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ sau khi giành được độc lập năm 1947.
 
Ông “truyền ngôi” lại cho con gái là bà Indira Gandhi, tiếp đến là cháu ngoại Rajiv Gandhi. Sau khi Thủ tướng Rajiv Gandhi bị ám sát, bà Sonia Gandhi, vợ ông, thay chồng làm Chủ tịch Đảng Quốc đại cầm quyền.
 
Người dân Ấn Độ tưởng rằng bà sẽ tiếp quản chức thủ tướng của chồng, nhưng có điều bất lợi, bà không phải là người Ấn Độ mà là người Ý.
 
Vì vậy, chức thủ tướng đã được trao cho ông Manmohan Singh, còn con trai bà Sonia là Rahul Gandhi giữ chức Tổng Thư ký Đảng Quốc đại, trợ thủ đắc lực của mẹ.
 
Ông Rahul Gandhi, 40 tuổi, là nghị sĩ của Đảng Quốc đại có uy tín nhờ ảnh hưởng của dòng họ, chỉ chờ thời cơ thuận lợi là vươn lên giành chức thủ tướng của cố ngoại, bà nội và cha để lại!
 
Về tầm ảnh hưởng của Đảng Quốc đại cầm quyền, cuốn sách liệt kê tiểu sử của 11 nghị sĩ dưới 35 tuổi của đảng, trúng cử nhờ uy tín của dòng họ hơn là năng lực của bản thân!
 
Tác giả Patrick French trả lời hãng AFP: “Chủ nghĩa gia đình trị có mặt trái không thể coi thường. Trong các cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Ấn Độ có thể sẽ ủng hộ những gương mặt mới. Ở cấp độ quốc gia, hiện nay Ấn Độ có nhiều chính trị gia trẻ tuổi, giàu tham vọng không thuộc các gia đình dòng dõi, muốn thay đổi chính trường hiện nay theo hướng dân chủ hóa, thoát khỏi sự ràng buộc “cha truyền con nối”. Vì vậy, Quốc hội Ấn Độ cần sớm đổi mới!”.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI