Khi đến hiện trường vào sáng 15-8, các chuyên gia đã phát hiện được những kẻ nghi phạm bốn chân đang đứng gác. Do không có nhân chứng nên cảnh sát chưa dám khẳng định chuyện gì đã thực sự xảy ra. Tuy nhiên, họ đã khoanh vùng được 16 con chó mà họ cho là có liên quan. 


Địa điểm vụ tấn công (Ảnh: AP)

Theo suy đoán của cảnh sát, bà Sherry Schweder – một người yêu động vật 65 tuổi – đã ra ngoài đi dạo vào buổi chiều 14-8, có thể là để tìm mấy con chó của bà đi lạc một tháng trước và rồi bà bị tấn công. Giám định pháp y ban đầu cho thấy bà bị thú vật cắn chết.

Chồng bà – giáo sư đại học đã về hưu Lothar Schweder 77 tuổi – không thấy bà về nên đã lái xe đi tìm và thấy xác vợ. Cảnh sát tìm thấy nhiều dấu vết hỗn chiến, nhiều dấu giày và dấu chân chó trên bùn đất quanh đó.

Có vẻ ông Schweder cố rút di động ra cầu cứu trước khi bị tấn công. Kết quả pháp y cho thấy ông cũng chết vì những vết thương do thú vật cắn xé. Đến sáng ngày hôm sau, 15-8, một nhóm người đi qua khu vực trên phát hiện thi thể hai vợ chồng và báo cảnh sát.

Tối 18-8, 16 con chó đã bị bắt về chuồng thú Madison-Oglethorpe để bắt đầu điều tra. Chúng thuộc nhiều giống chó khác nhau nhưng có chung kích thước trung bình. Mỗi khi nhìn thấy chúng lang thang, bà Sherry Schweder rất lo lắng không biết có ai chăm sóc chúng hay không.

Các chuyên gia đều cho rằng một vụ tấn công như vậy rất hiếm khi xảy ra. “Bị sét đánh chết còn dễ hơn là bị chó tấn công. Nhưng nhiều khi tính bầy đàn đóng vai trò rất quan trọng. Một con chó nổi điên và cả đàn hùa theo”, ông Adam Goldfarb – phát ngôn viên của tổ chức Xã hội loài người của Mỹ - nhận định.

Cảnh sát trưởng quận Oglethorpe Shalon Huff cho biết lũ chó này vô chủ nhưng thường được một người đàn ông sống ở cuối con đường trên cho ăn. Theo người này, lũ chó chưa bao giờ tỏ ra hung hãn với ông nên ông không tin chúng giết chết ông bà Schweder. Dù vậy, lũ chó tỏ ra rất hung hăng khi các cơ quan chức năng lùa chúng lại. Thậm chí, chúng còn dồn được hai nhân viên vào một xe hơi. Hiện chưa có dấu hiệu lũ chó bị dại.

Ông Mark Schweder – con trai của đôi vợ chồng già xấu số - kể rằng cha mẹ ông đã ly hôn một thời gian. Nhưng sau khi ông Lothar Schweder về hưu vào năm 2001, họ đã tái hợp.

Hải Ngọc (Theo AP)