QUAN HỆ MỸ - TRUNG QUỐC

Chờ những kết quả đột phá

Tin mới

20/01/2011 00:05

Dư luận ở cả Mỹ lẫn Trung Quốc coi cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo hai nước là cuộc sát hạch về sự hợp tác song phương

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama hôm 19-1 đã dành cho Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Hồ Cẩm Đào một cuộc đón tiếp trọng thể, bao gồm loạt 21 phát đại bác và bữa tiệc chiêu đãi cấp nhà nước.
 
Trước đó, tối 18-1 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm Mỹ 4 ngày, Chủ tịch TQ đã dùng bữa thân mật với TT Mỹ tại Nhà Trắng. Có mặt tại bữa ăn còn có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon và hai quan chức TQ.
 
 Tổng thống Barack Obama (trái) và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại buổi lễ đón tiếp ở Nhà Trắng ngày 19-1. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 19-1, tại Phòng Bầu dục - Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đào sâu vào các vấn đề hai bên quan tâm, gồm chính sách tiền tệ, nhân quyền và các quan điểm khác biệt ở châu Á. Tiếp đó, TT Mỹ và Chủ tịch TQ gặp gỡ với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và TQ.
 
Theo hãng tin AFP, Nhà Trắng đang tìm kiếm sự trợ giúp hơn nữa của TQ để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên, đồng thời hợp tác nhằm bảo đảm một lối thoát hòa bình cho cuộc trưng cầu dân ý ở Sudan. Ngoài ra, một vài nhà phân tích dự báo sẽ có những đột phá lớn trong quan hệ Mỹ và TQ.

Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đánh dấu sự khởi đầu một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ-Trung. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào thời điểm Mỹ suy yếu do phục hồi kinh tế chậm chạp, còn TQ đang mở rộng sức mạnh tăng trưởng.
 
Trước đó, cả hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nền kinh tế với nỗ lực khắc phục tình trạng căng thẳng về nhân quyền, vấn đề Tây Tạng và sự thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ.

Theo báo Toronto Sun (Canada), một số nhà bình luận ở cả Mỹ lẫn TQ coi cuộc họp cấp cao này là cuộc sát hạch xem hai cường quốc trên có thể hợp tác như thế nào khi các tham vọng của TQ mở rộng cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.
 
Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh: “Đây là thời cơ quan trọng để xác định mối quan hệ hợp tác giữa hai đất nước chúng ta có thể tiến triển ra sao”.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ nôn nóng về kết quả cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung. Họ cho rằng một kết quả không tốt đẹp có thể khiến Quốc hội Mỹ gia tăng sức ép đối với TQ về thâm hụt thương mại và trừng phạt TQ về chính sách tiền tệ của nước này.

Nghị sĩ Rick Larsen, đồng Chủ tịch Nhóm làm việc Trung-Mỹ của hạ viện, xác nhận: “Điều quan trọng là Quốc hội Mỹ cũng như thế giới nhìn thấy những kết quả của cuộc họp cấp cao giữa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và TT Barack Obama, đặc biệt về Triều Tiên và các vấn đề kinh tế”.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI