QUAN HỆ MỸ - TRUNG

Tiến triển trong sự va chạm

Tin mới

18/01/2011 00:34

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho rằng Bắc Kinh và Washington nên hành động vì lợi ích chung của thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đề xuất 4 điểm nhằm xúc tiến quan hệ Mỹ - Trung khi trả lời phỏng vấn hai nhật báo Mỹ The Wall Street Journal và The Washington Post, một ngày trước khi ông công du Mỹ từ ngày 18 đến 21-1.
 
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama
 bên lề Hội nghị G20 ở Hàn Quốc vào tháng 11-2010. Ảnh: AFP
 
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhìn nhận rằng từ khi Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama nhậm chức, hai nước đã có những tiếp xúc thân thiện qua các chuyến viếng thăm, hội họp, điện đàm và thư tín. Ông nêu thêm 4 điểm cần được thực hiện nhằm xúc tiến thêm quan hệ Mỹ - Trung: “Thứ nhất, chúng ta nên tiếp xúc và đối thoại nhiều hơn nhằm tăng cường sự tin cậy chiến lược.
 
Thứ hai, chúng ta nên xóa bỏ hoàn toàn não trạng thời chiến tranh lạnh, nhìn sự phát triển của nhau theo cách khách quan và hợp lý.
 
Thứ ba, chúng ta nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyền lợi phát triển và những phát biểu chính đáng về những quan ngại chủ yếu của mỗi bên.
 
Thứ tư, chúng ta nên nỗ lực lâu dài để mở rộng quyền lợi chung khiến Trung Quốc và Mỹ sẽ là những đối tác trong sự hợp tác ở những khu vực rộng lớn hơn”. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng hai nước nên hành động vì quyền lợi cơ bản của hai dân tộc và lợi ích chung cho hòa bình và sự phát triển trên thế giới.
 
Trong khi đó, một cuộc thăm dò của nhật báo China Daily cho thấy có đến 54,3% người được hỏi ở Trung Quốc nhận thấy rằng quan hệ Trung - Mỹ là rất quan trọng, hơn gấp đôi tỉ lệ người được hỏi hồi năm 2009 là 26%.
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn nhận hai bên vẫn còn những bất đồng cần giải quyết như tình hình bán đảo Triều Tiên, vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, giá trị đồng nhân dân tệ và mất cân bằng thương mại.
 
Trung Quốc cũng có vẻ quan ngại về việc Mỹ can dự vào cuộc tranh chấp tại biển Đông và việc Mỹ cấm vận hàng công nghệ cao được xuất khẩu từ Trung Quốc.
 
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về nước Mỹ tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh Thời Ngân Hồng cho rằng quan hệ Mỹ - Trung tiến triển trong sự va chạm và tùy thuộc vào cách giải quyết những khó khăn từ sự va chạm này.
 
Phó bộ phận nghiên cứu về nước Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Nhĩ Phong nhận định thời kỳ ổn định 8 năm trong quan hệ song phương kết thúc và sắp tới là giai đoạn chuyển tiếp không chắc chắn.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI