Hiện vẫn chưa rõ thời gian nhiệm vụ này diễn ra (nếu có). Hải quân Mỹ từng thực hiện nhiệm vụ tương tự hồi tháng 7 và nếu lặp lại, đây sẽ là hành động ủng hộ hòn đảo của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Dĩ nhiên, Trung Quốc sẽ không vui vẻ gì và những lo ngại về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan đã được chuyển tải trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa cùng người đồng cấp Mỹ Jim Mattis tại Singapore hôm 18-10, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

"Bộ trưởng Mattis tái đảm bảo với Bộ trưởng Ngụy rằng chúng tôi không thay đổi chính sách về Đài Loan và vẫn tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" – ông Randall Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, cho biết sau cuộc họp.

Cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Mỹ chọc giận Trung Quốc tới đâu?  - Ảnh 1.

Hai tàu khu trục USS Benfold (trên) và USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 7-2018. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại là nguồn hỗ trợ lớn về quốc phòng cho hòn đảo. Lầu Năm Góc cho biết từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã bán cho Đài Loan số lượng vũ khí trị giá 15 tỉ USD.

Dù vậy, theo một số quan chức Mỹ, việc tàu chiến nước này qua lại eo biển Đài Loan không diễn ra thường xuyên, đặc biệt là tàu sân bay chưa trở lại đây kể từ năm 2007 (thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush).

Lần gần nhất hồi tháng 7 là 2 tàu khu vực Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Khi đó, Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không nên "phá hoại hòa bình và ổn định" trong khu vực.

Trung Quốc phản ứng ngày càng mạnh trước những diễn biến gần đây, như Mỹ khai trương một văn phòng mới ở Đài Loan, đồng thời thông qua Đạo luật Đi lại Đài Loan (khuyến khích quan chức Mỹ thăm hòn đảo). Bắc Kinh đã tăng cường tập trận trong năm nay, bao gồm cho máy bay ném bom và các chiến đấu cơ khác quanh hòn đảo cũng như điều tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan.

Hải Ngọc (Theo Reuters)