Theo Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha (Guardia Civil), 2 người đàn ông nói trên được cứu ra trong tình trạng bị thiếu oxy trầm trọng, đặc biệt là người đàn ông trốn gần động cơ xe hơi. Chiếc Mercedes-300 sử dụng biển số giả và cảnh sát cũng bắt 2 người đàn ông Morocco khác ở trong xe khi nó dừng lại.

Vụ việc xảy ra tại cửa khẩu El Tarajal, gần biên giới Morocco hôm 30-8 (giờ địa phương). Những người di cư tìm cách nhập cảnh vào khu vực Ceuta. Trong số đó, 2 người Guinea không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào và đang bị cảnh sát điều tra.

Khu vực Ceuta của Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi. Chính quyền địa phương trước đó dựng hàng rào để ngăn làn sóng di cư bất hợp pháp tràn qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đủ mọi cách để tới được khu nghỉ mát này như bơi hoặc trốn trong vali.

Hồi tháng trước, một người đàn ông Morocco bị chết ngạt sau khi được em trai nhét trong vali để vào Tây Ban Nha trên một chiếc phà từ Melilla.

Một người Guinea trốn ở động cơ xe để nhập cảnh trái phép vào Tây Ban Nha... Ảnh: BBC

Một người Guinea trốn ở động cơ xe để nhập cảnh trái phép vào Tây Ban Nha... Ảnh: BBC

...và người còn lại trốn ở ghế sau. Ảnh: BBC
...và người còn lại trốn ở ghế sau. Ảnh: BBC

Trong khi đó, tại thủ đô Budapest của Hungary hôm 1-9, hàng trăm người di cư phải đối nhà chức trách đóng cửa nhà ga xe lửa Terminus và yêu cầu để họ đi tiếp đến Đức.

Quyết định này ngược lại với ngày hôm trước, khi Hungary cho phép một lượng lớn người di cư lên tàu ở ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest, để tới Vienna – Áo và miền Nam nước Đức. Nhiều người di cư ở Budapest phàn nàn rằng họ phải trả hàng trăm euro để mua được vé xe lửa tới 2 quốc gia này. Hungary giải thích họ làm vậy để thực hiện Quy chế Dublin, vốn yêu cầu người di cư đăng ký tị nạn ở nước EU đầu tiên mà họ bước chân vào.

Hàng ngàn người tị nạn - chủ yếu đến từ Trung Đông để trốn tránh cuộc xung đột - đang tìm cách đến Bắc Âu. Trước làn sóng người sắp tràn tới Munich và Rosenheim từ Áo và Hungary, Đức - dù khẳng định sẽ tiếp nhận 800.000 người nhập cư trong năm nay và cho phép người Syria từ bất cứ nơi nào ở EU đăng ký tị nạn - hôm 1-9 nhấn mạnh các nước Liên minh châu Âu (EU) phải tuân thủ Quy chế Dublin.

Người tị nạn phản đối bên ngoài nhà ga ở Budapest. Ảnh: Reuters
Người tị nạn phản đối bên ngoài nhà ga ở Budapest. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

"Đối với những người tị nạn phải trốn chạy chiến tranh, các nước châu Âu nên có có sự chia sẻ công bằng trong tiếp nhận dựa trên sức mạnh kinh tế và diện tích mỗi nước" - Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Berlin với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm 1-9.

Tuy nhiên, 3 nước "đầu vào" lớn nhất là Ý, Hy Lạp và Hungary nói rằng họ không thể kiểm soát lượng người di cư đông đảo và nhiều người vẫn đang hướng về phía Bắc. Đêm 1-9, Hy Lạo đã đưa khoảng 1.800 người di cư và tị nạn từ đảo Lesbos vào thủ đô Athens. Hiện mỗi ngày đất nước này phải đón khoảng 2.000 di cư.

Khoảng 1.800 người tị nạn và di cư rời con tàu đưa họ từ đảo Lesbos vào đất liền Hy Lạp đêm 1-9. Ảnh: Reuters

Khoảng 1.800 người tị nạn và di cư rời con tàu đưa họ từ đảo Lesbos

vào đất liền Hy Lạp đêm 1-9. Ảnh: Reuters

Số người nhập cư vào châu Âu đã đạt mức kỷ lục, 107.500 người chỉ riêng tháng 7. Cảnh sát Đức cho biết trong vòng 24 giờ tính đến sáng 1-9, nước này đã ghi nhận kỷ lục 2.200 người di cư đến khu vực biên giới trọng điểm phía Nam giáp với Áo.

Đây là con số cao nhất được thống kê kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng di cư và ước tính Đức sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn trong năm nay, cao gấp 4 lần so với năm 2014 và cao hơn bất kỳ nước thành viên EU nào khác.

P.Nghĩa (Theo BBC)