Khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Washington - Bắc Kinh, trang Conversation tin là Bắc Kinh sẽ được lợi trong ngắn hạn. Ví dụ, nếu ông Trump quay lưng lại các thỏa thuận thương mại tự do - mà điển hình nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đầu tàu kinh tế thế giới có thể mang tên Trung Quốc.

Về trung hạn, Conversation tiếp tục đánh giá lợi thế nghiêng về Trung Quốc, thể hiện qua việc nước này duy trì thế lấn tới trên biển Đông và Hoa Đông. Theo trang này, trong khi bà Hillary Clinton - ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ - là trụ cột ngoại giao trong chính sách “xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Barack Obama thì ông Trump dường như bận tâm đến các lợi ích kinh tế mà Mỹ nhận được hơn là những mối quan hệ đồng minh hay vị thế tại các khu vực. Vì vậy, Trung Quốc sẽ dễ xoay xở ở Trung Á và Trung Đông - những nơi khó chịu với các tuyên bố nghi kỵ Hồi giáo của ông Trump khi tranh cử. Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” đầy tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình - nối Trung Quốc với các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ - cũng có thể nhờ đó mà thu hút thêm thành viên.

Thông tin ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ trên một tờ báo Trung Quốc. Ảnh: AP
Thông tin ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ trên một tờ báo Trung Quốc. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Trump đã giành được ghế tổng thống Mỹ một cách chấn động nên cũng có thể khiến Bắc Kinh đứng ngồi không yên vì những chính sách khó đoán của mình. Ngay lúc này, vẫn tồn tại nhiều phân tích trái ngược về chuyện ông Trump làm chủ Nhà Trắng sẽ tốt hay xấu cho Trung Quốc. Chẳng hạn, ông Trump chẳng mấy khi đề cập vấn đề quân sự tại biển Đông nhưng mới đây, cố vấn thân cận của ông - cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani - tiết lộ tổng thống đắc cử có ý định ưu tiên xây dựng một lực lượng “khổng lồ” để lật đổ tham vọng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương. Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu ở Washington hôm 16-11, ông Giuliani nói Mỹ sẽ tăng quân số tại vùng biển này lên 550.000 người và tăng số tàu từ 280 hiện nay lên 350 chiếc.

“Với 350 tàu, Trung Quốc không thể đọ được với chúng ta ở Thái Bình Dương” - nhân vật đang được nhắm vào ghế ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đồng thời nói thêm lực lượng sau mở rộng sẽ cho phép Mỹ xử lý được “cuộc chiến ở 2 đại dương” cùng lúc. Các chuyên gia nhận định với trang news.com.au (Úc) rằng ông Trump luôn có ý định củng cố hiện diện quân sự của Mỹ tại các khu vực, đặc biệt là tại châu Á - Thái Bình Dương. “Một mặt, họ tỏ ra ít quan tâm đến vấn đề ngoại giao trong khu vực; mặt khác, họ lại tăng cường quân đội tại đây” - ông Adam Lockyer, nhà nghiên cứu của Trường ĐH Macquarie (Úc), chỉ ra.

Do đó, xét về đường dài, ông Trump có thể đặt ra cho tham vọng trỗi dậy của Trung Quốc nhiều thách thức nghiêm trọng. “Nếu ông Trump và Tổng thống Vladimir Putin tháo được ngòi căng thẳng giữa Mỹ và Nga, họ cũng gián tiếp làm nguội bớt quan hệ đang nồng ấm giữa Bắc Kinh và Moscow” - Conversation bình luận. Cũng theo trang này, dù xích lại gần nhau nhưng Nga không thiện cảm với sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc bởi nó cạnh tranh ảnh hưởng của Moscow ở Trung Á. Một khi Nga nhạt phai tình cảm, “con đường tơ lụa” mới Trung Quốc chắc chắn sẽ gập ghềnh hơn.

MỸ NHUNG