Chọc giận Trung Quốc, Philippines mở thầu dầu khí

Tin mới

10/05/2014 15:32

(NLĐO) - Philippines ngày 9-5 mở thầu thăm dò khai thác 11 lô dầu khí, trong đó có một lô trong khu vực tranh chấp ở biển Đông. Điều này có thể gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Các quan chức năng lượng Philippines tìm cách giảm nhẹ vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong việc mời gọi nhà đầu tư. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ramon Allan Oca ngày 9-5 thông báo trong số 11 lô có lô 7 nằm trong khu vực bãi Cỏ Rong, nơi đang tranh chấp với Trung Quốc. Bộ Năng lượng ước tính lô 7 có trữ lượng 165 triệu thùng dầu.

 

http://www.interaksyon.com/assets/images/articles/interphoto_1399393739.jpg

Thứ trưởng Bộ Năng lượng cho biết có lô 7 nằm trong khu vực bãi Cỏ Rong,

nơi đang tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: INTERAKSYON.COM

 

“Khu vực chúng tôi cung cấp trong biển Đông rất gần Palawan. Theo quan điểm của Philippines, vùng biển đó không phải là một khu vực tranh chấp. Nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines” – ông Ramon Allan Oca nói.

Trong lịch sử thăm dò năng lượng của Philippines, tìm “vàng đen” ở khu vực bồn trũng Palawan là đem lại nhiều thành công nhất. Các nhà đầu tư quan tâm có thời gian đến tháng 2-2015 để quyết định khu vực họ muốn đấu thầu.

Động thái trên diễn ra sau khi cảnh sát biển Philippines bắt 1 tàu cá cùng 11 ngư dân Trung Quốc gần Palawan. Cảnh sát Philippines tìm thấy 500 con rùa, trong đó có những con đã chết. Luật pháp Philippines cấm đánh bắt nhiều loài rùa biển.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI