Hãng tin Tasnim và truyền hình nhà nước Iran cho biết kho tên lửa nói trên được đặt tại một dãy núi, bên dưới lòng đất và do lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) quản lý.

Trong số này có cả tên lửa dẫn đường chính xác Emad mà Tehran từng bắn thử hồi tháng 10-2015. Washington khẳng định Emad có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và như vậy, Iran đã vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ký năm 2010. Cũng trong tháng 10-2015, Iran “khoe” kho tên lửa hạt nhân ngầm đầu tiên của mình.

Hôm 1-1-2016, chuẩn tướng Hossein Salami, phó tư lệnh IRG, tiết lộ các kho tên lửa ngầm của nước này đã đầy và họ không biết lưu trữ tên lửa mới bằng cách nào.

 

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani trong lễ khánh thành kho tên lửa hôm 5-1. Ảnh: Fars News
Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani trong lễ khánh thành kho tên lửa hôm 5-1. Ảnh: Fars News

 

Hành động mới nhất của Tehran được xem là một thách thức đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama khi Washington và Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch tháo dỡ gần như tất cả biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran sau thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7-2015.

Iran đã tuân theo các điều khoản chính của thỏa thuận, bao gồm loại bỏ vật liệu hạt nhân có thể chế tạo vũ khí nguyên tử và đồng ý một số hạn chế khác.

Tuy nhiên, vào tuần rồi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng của ông mở rộng chương trình tên lửa, động thái bị Mỹ kịch liệt phản đối và đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung lên các cá nhân và tổ chức Iran cùng 2 công ty Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo Reuters, các tên lửa của Iran hiện được phát triển với mức độ chính xác cao hơn phiên bản cũ và cải thiện hiệu suất so với các đầu đạn thông thường.

Liên quan đến căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi hiện nay, Bahrain hôm 5-1 quyết định ngưng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Iran để ủng hộ đồng minh Riyadh. Trước đó 1 ngày, Manama cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Hãng tin BNA thông báo trên mạng xã hội Twitter về việc các chuyến bay dân sự của Bahrain đã ngừng bay hai chiều với Iran, trong khi Tehran chưa có phản hồi chính thức.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ngay sau thông báo của Bahrain cũng tuyên bố sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran và tập trung chủ yếu vào các mối quan hệ kinh doanh. Ngoài ra, Sudan đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, còn Kuwait triệu đại sứ tại Iran về nước.

Hôm 4-1, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố nước này đã ngừng các chuyến bay vào giao thương với Iran, một ngày sau khi người biểu tình tấn công Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran và Lãnh sự quán ở TP Mashhad. Các nguồn tin hàng không hôm 5-1 cho Reuters biết khoảng 150 chuyến bay giữa Ả Rập Saudi và Iran đã bị hủy tính đến nay.

Thương mại giữa 2 nước khá khiêm tốn song mỗi năm có hàng chục ngàn người Iran đến Ả Rập Saudi hành hương. Ông Jubeir nói các chuyến hành hương không bị ngăn cấm song trên thực tế, nhiều nguồn tin tiết lộ Saudi đã đóng cửa văn phòng hành hương của Iran tại nước này.

Dù vậy, trong cuộc gặp đặc phái viên Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề Syria Staffan de Mistura, ngoại trưởng Ả Rập Saudi khẳng định căng thẳng hiện nay sẽ "không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào" tới các cuộc hòa đàm về Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 25-1 tại Geneva - Thụy Sĩ.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik News)