Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan, ông Rouhani nhấn mạnh: “Khi chính phủ Mỹ vẫn còn theo đuổi chính sách thù địch và can thiệp bất hợp pháp…, lực lượng vũ trang (Iran) phải tăng cường nhanh chóng và đáng kể khả năng tên lửa của mình”.

Bức thư được hãng thông tấn IRNA trích đăng còn có đoạn ông Rouhani giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang để thực hiện chương trình tên lửa nói trên.

Nhà lãnh đạo Iran cũng cho biết chương trình hạt nhân của Tehran không có gì phải bàn cãi và tên lửa của nước này “không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân”.

Iran thử nghiệm tên lửa Emad hôm 10-10. Ảnh: Reuters
Iran thử nghiệm tên lửa Emad hôm 10-10. Ảnh: Reuters

Sau thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran với nhóm P5+1 hồi tháng 7 qua, Tehran đang giảm bớt các chương trình hạt nhân vốn bị phương Tây lo ngại dùng để tạo ra vũ khí nguyên tử. Đổi lại, họ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với nước cộng hòa Hồi giáo này.

Hôm 15-12, Reuters dẫn báo cáo của nhóm giám sát thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Iran hôm 10-10 đã thử nghiệm tên lửa Emad có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Vụ thử nghiệm được cho là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ ban hành năm 1929 và vẫn còn hiệu lực cho đến khi thỏa thuận hạt nhân được đưa vào thực hiện.

Ngoài ra, trong thời hạn 8 năm sau thỏa thuận, Iran được đề nghị không thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran lập luận nghị quyết chỉ cấm “tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân” chứ không nói đến “tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”. Vì vậy, nó không ảnh hưởng tới chương trình quân sự Iran đang theo đuổi bởi Emad chỉ là một tên lửa thông thường.

Dù vậy, hôm 30-12, Washington được cho là đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với 5 quan chức Bộ Quốc phòng Iran cùng 2 công ty của Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) do 2 vụ thử tên lửa đạn đạo tháng 10 và tháng 11 vừa qua.

Hôm 31-12, các quan chức Iran cho biết lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamene sẽ xem động thái của Mỹ là vi phạm hiệp ước hạt nhân. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cũng lên án hành động này là độc đoán và bất hợp pháp.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất mà tờ The Wall Street Journal nhận được hôm 31-12, Nhà Trắng đã trì hoãn lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran và chưa rõ thời hạn chót công bố trừng phạt diễn ra khi nào.

P.Nghĩa (Theo Reuters)