Chọn xong thẩm phán cho vụ Philippines kiện Trung Quốc

Tin mới

26/06/2013 11:38

(NLĐO) – Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã chọn được thẩm phán cuối cùng tham gia ủy ban đặc trách xem xét đơn kiện của Philippines về "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên biển Đông.

Thẩm phán Shunji Yanai, chủ tịch ITLOS, đã quyết định chọn thẩm phán Thomas Mensah, người Ghana, để bổ sung vào 5 thành viên thuộc tòa án trọng tài. Thông tin này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết hôm 25-6. 


Thẩm phán Thomas Mensah, người Ghana, được chọn bổ sung vào tòa án trọng tài.
Ảnh: SEAFARERSRIGHTS.ORG

Ông Mensah, nguyên là thẩm phán của Tòa án Quốc tế về Luật biển từ năm 1996 đến năm 2005, được đề cử thay thế thẩm phán Chris Pinto (người Sri Lanka). Ông Pinto xin rút tên ra khỏi ủy ban trọng tài hồi tháng 5-2013, không lâu sau khi được bổ nhiệm. Nguyên nhân khiến ông từ chức là vì có vợ là người Philippines.

Như vậy, Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc chuyên trách vụ kiện của Philippines bao gồm các ông Jean-Pierre Cot (người Pháp), Alfred Soons (người Hà Lan), Thomas Mensah (người Ghana), Rudiger Wolfrum (người Đức, được Philippines chọn làm đại diện) và thẩm phán Ba Lan Stanislaw Pawlak được chánh án ITLOS cử thay mặt Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện.

Tại cuộc họp cấp cao của các quan chức ASEAN tại Bandar Seri Begawan - Brunei đầu tháng này, một nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc yêu cầu Philippines ngừng theo đuổi vụ kiện. Tuy nhiên, Manila đã bác bỏ và khẳng định tòa án trọng tài là “hình thức ôn hòa và thân thiện trong giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế”.
Manila khẳng định tòa án trọng tài là “hình thức ôn hòa và thân thiện trong giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế”.
Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo Philippine Daily Inquirer, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI