Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành viện trên, ông Jeremy Zwinger, nhận định: “Mức nhập khẩu năm nay của Trung Quốc là 4,5 triệu tấn gạo nhưng đến giờ, nước này mới nhập 2,2 triệu tấn. Điều đó cho thấy sắp tới họ sẽ thu mua ráo riết”.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới, với 4 triệu tấn năm 2014, tăng 25% so với năm 2013.

Nhập khẩu gạo của Trung Quốc trong năm 2014 cũng đánh dấu kỷ lục mới năm thứ tư liên tiếp. Nhu cầu của quốc gia đông dân nhất thế giới bắt đầu bùng nổ năm 2007 khi nhập khẩu gạo tăng hơn 7 lần so với trung bình 5 năm trước đó.

Người dân Trung Quốc tiêu thụ gạo nhiều nhất thế giới 
Ảnh: CHINA ECONOMIC REVIEW
Người dân Trung Quốc tiêu thụ gạo nhiều nhất thế giới Ảnh: CHINA ECONOMIC REVIEW

The Rice Trader cũng dự báo kho dự trữ gạo của Ấn Độ sẽ nhảy lên gần 10 triệu tấn trong năm nay. Hồi đầu tháng 5, dự trữ gạo của Ấn Độ đã giảm tới 22% so với 22,23 triệu tấn từ năm trước, theo thống kê từ Tập đoàn Thực phẩm Ấn Độ.

Dữ liệu từ 5 quốc gia xuất khẩu gạo - gồm có Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan và Mỹ - cho thấy lượng hàng xuất ra nước ngoài năm 2014 đạt mức cao lịch sử với 34,67 triệu tấn, tăng 12,4% so với năm 2013.

Ông Zwinger cho rằng trong vài tháng tới, giá gạo sẽ duy trì ở mức thấp do nguồn cung dồi dào, đặc biệt từ Thái Lan. “Giá gạo đang ở mức hoàn toàn chấp nhận được, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nguy cơ như giá dầu có thể tăng trở lại và những diễn biến thời tiết từng gây sụt giảm sản lượng gạo trước đó” - ông Zwinger nói thêm.

Hiện thị trường vẫn thận trọng trước mối lo hạn hán kéo dài do hiện tượng El Nino. Cơ quan khí tượng của Úc mới đây công bố báo cáo cho thấy El Nino sắp xảy ra do sự đảo ngược của gió mậu dịch ở Thái Bình Dương, khiến nhiệt độ nước biển tăng lên. Hậu quả là thế giới có thể sắp chứng kiến một mùa hè nóng kỷ lục và mùa đông bị rút ngắn.

Thu Hằng