xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gạo giả Trung Quốc đe dọa châu Á

HUỆ BÌNH

Hết tẩy trắng gạo mốc bằng hóa chất, gian thương Trung Quốc lại trộn gạo giả làm bằng nhựa vào gạo thật vì hám lợi

Báo The Star (Malaysia) ngày 19-5 đưa tin gạo giả làm bằng nhựa được cho là đã “cập bến” một số nước châu Á có dân số nông thôn đông đúc như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Gạo nhựa được làm từ khoai tây, khoai lang nghiền nát và nhựa tổng hợp, sau đó trộn lẫn vào nhau rồi ép khuôn thành hình như hạt gạo thật. Cơm nấu từ gạo nhựa rất cứng và ăn vào có cảm giác khó tiêu, nếu nấu cháo thì xuất hiện màng nhựa. Khi đốt trên lửa, hạt gạo bay ra mùi nhựa cháy khét.

Theo trang web của Hiệp hội Xuất khẩu gạo Pakistan (REAP), loại gạo này đang bán trên thị trường ở bang Kerala của Ấn Độ. Tin đồn mới nhất cho biết gạo giả đã “lẻn” vào cả Singapore.

 

Hình ảnh những hạt gạo giả trên mạng Ảnh: THESTANDNEWS.COM
Hình ảnh những hạt gạo giả trên mạng Ảnh: THESTANDNEWS.COM

 

Gạo giả khá phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt tại TP Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây. Tuần báo Hồng Kông mô tả hạt gạo giả rất giống gạo thật. Chất nhựa tổng hợp được cho vào để làm cứng và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo. Có thông tin cho rằng ăn 3 chén cơm nấu từ gạo giả tương đương với việc cho vào bụng 1 túi ni-lông.

Vì gạo giả rất rẻ nên có khả năng nhiều người hám lợi vẫn bán với khối lượng lớn dưới hình thức trộn cùng gạo thật. Ở những vùng quê nghèo Trung Quốc, gạo có giá chưa đến 1,5 nhân dân tệ (khoảng 5.000 đồng)/kg.

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cảnh báo ăn loại gạo giả này có thể chết người hoặc hủy hoại trầm trọng hệ tiêu hóa. Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch quốc gia Malaysia (IJN), bà Mary Easaw-John, cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”.

Tin tức về gạo giả đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội như WhatsApp và Facebook. Bộ Công nghiệp và Nông nghiệp Malaysia cho biết họ vẫn chưa nhận được tin tức về gạo giả nhưng nhấn mạnh người dân cần được tuyên truyền cách nhận biết nó. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để chỉ cho người dân về sự khác nhau giữa gạo giả và gạo thật” - Bộ trưởng Ismail Sabri Yaakob nói. Quan chức này cho biết những phàn nàn về hàng giả sẽ được Bộ Tiêu dùng, Hợp tác và Thương mại trong nước giải quyết.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Malaysia Hasan Malek, cơ quan này sẽ điều tra thông tin về gạo giả lan truyền trên mạng. Lực lượng chức năng sẽ tập trung vào các cửa hàng nhỏ, kiểm tra xem có bán gạo giả hay không, nhất là tại khu vực nông thôn. “Nếu loại gạo này tồn tại ở Malaysia, nó sẽ chủ yếu được bán ở các cửa hàng nhỏ” - một nguồn tin của ngành công nghiệp lúa gạo cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo